BLOG

Diamond Polish & Symmetry là gì? Các tiêu chí đánh giá đường cắt kim cương như thế nào?

lanhuong247 18.06.2021
30 người theo dõi 0 bình luận 1519 bài chia sẻ
Diamond Polish & Symmetry

Diamond Polish & Symmetry có nghĩa là độ đánh bóng và đối xứng kim cương. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá đường cắt kim cương, cũng như tác động rất to đến vẻ đẹp về độ sáng và lấp lánh của viên kim cương. Chúng ta sẽ giải nghĩa từng khái niệm về Diamond Polish và Symmetry ở bài viết dưới đây.

Diamond Polish là gì?

Diamond Polish & Symmetry là độ đánh bóng và đối xứng, vậy độ đánh bóng là gì?

Sau khi một viên kim cương được cắt, cá nhân thợ cắt sẽ hoàn thiện viên đá để đạt được bề mặt nhẵn bóng như thủy tinh. Công việc này được gọi là đánh bóng kim cương và sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của nó. Các chuyên gia sẽ kiểm tra lại viên đá bằng cách thức phóng đại 10 lần. Nhằm để xếp hạng độ bóng và tìm ra dấu vết không lý tưởng do máy cắt để lại gọi là Diamond Polish.

Hình 1: Mỗi viên kim cương đều có độ đánh bóng và đối xứng nhất định

Trong khi các tạp chất là do yếu tố tự nhiên tạo thành thì lỗi những vết đánh bóng là do con người. Hầu hết mọi viên kim cương đều có một số khuyết điểm do đánh bóng. Nhưng không giống như sự đối xứng, nhiều sai sót này nhỏ tới mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hình 2: Đánh bóng tốt sẽ tạo nên vẻ đẹp bên ngoài kim cương

Trong đánh giá về Diamond Polish & Symmetry, một số dấu đánh bóng mờ nhạt rất khó phát hiện. Chúng chỉ được tìm thấy dưới độ phóng đại cao và ở một góc độ nhất định. Những lỗi đánh bóng rộng rãi nhất chắc hẳn đề cập như: Vết xước, vết nhỏ dạng đường giao nhau, mài mòn, vết rạn nhỏ, vết cháy…

Symmetry là gì?

Đối xứng kim cương đề cập tới sự sắp xếp và sự phù hợp của các mặt trong một viên kim cương hoàn thiện. Nếu như đánh bóng là kiểm tra đặc tính bên ngoài sau khi cắt và tạo hình thì tính đối xứng sẽ kiểm tra đặc điểm bên trong của viên đá. Nhưng Diamond Polish & Symmetry đều là đánh giá đặc tính của viên kim cương.

Chuyên gia kim cương sẽ đánh giá tính đối xứng sẽ kiểm tra một số đặc điểm trong viên đá. Cụ thể là kích thước và hình dạng của các mặt, độ căn chỉnh của phần trên viên đá và những mặt bên trong, vị trí của đỉnh đáy các mặt phần dưới (culet) so với mặt table.

Nghe đến độ đối xứng chắc bạn sẽ nghĩ kim cương nên đối xứng mới tốt. Tuy vậy ko phải kim cương đều nên luôn luôn đối xứng cho dù các cá nhân thợ cắt kim cương luôn muốn tạo ra các viên đá đối xứng. Có các yếu tố khác cần xem xét khi cắt một viên kim cương ko kể tính đối xứng. Ví dụ giữ lại tối đa trọng lượng thô hoặc tránh tạp chất…

Hình 3: Độ đối xứng luôn là tiêu chính xác mong ước của thợ cắt kim cương

những chuyên gia kiểm tra Diamond Polish & Symmetry thường phải dùng kính hiển vi phóng đại. Với độ đối xứng sẽ có những cấp độ như: “Xuất sắc”, “Rất tốt”, “Tốt”, “Khá” hoặc “Kém”. Tất nhiên các cửa hàng bán kim cương hay người sử dụng vẫn sẽ thích kim cương có độ đối xứng hoàn hảo hơn.

Nhìn chung xét về độ đánh bóng và độ đối xứng đều là các yếu tố nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng đến đường cắt tổng thể của một viên kim cương. Bởi vậy nếu biết phương pháp lựa chọn bạn vẫn có thể tậu được những viên kim cương đẹp cho dù Diamond Polish & Symmetry là không hoàn hảo.

Source: https://jemmia.vn/diamond-polish-symmetry-la-gi

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết