BLOG

10 chấn thương khi tập gym và hướng dẫn cách xử lý đúng cách

fitstorevn 25.06.2021
1 người theo dõi 0 bình luận 70 bài chia sẻ

Trong quá trình tập Gym, bạn sẽ khó tránh khỏi gặp phải một số chấn thương, đặc biệt là người mới bắt đầu. Do đó, đừng bỏ qua bài viết này, Fitstore sẽ đưa ra danh sách các chấn thương khi tập gym thường gặp và phương pháp xử lý đúng cách.

Danh sách các chấn thương thường gặp khi tập Gym

Ngay sau đây, chúng ta cùng điểm mặt gọi tên những chấn thương người tập Gym hay gặp. Từ đó, cùng tìm hiểu hướng xử lý phù hợp nhất. Tin rằng những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn tránh biến chứng nguy hiểm khi chưa có kiến thức chăm sóc các chấn thương.

Chấn thương cổ tay

Đầu tiên là một loại chấn thương rất hay gặp, đa số người tập tạ ít nhất sẽ vướng phải 1 lần. Chấn thương khớp cổ tay là sự tổn thương các sợi gân nhỏ, kéo từ ngón út thẳng về phía xương cổ tay lồi lên. Bạn sẽ cảm giác hơi tê tê nếu xoay nhẹ hoặc nhói đau khi xoay mạnh tay trong khi tập Gym.

10 chấn thương khi tập Gym và hướng dẫn cách xử lý

Người tập tạ thường gặp chấn thương cổ tay

Thêm vào đó, khi xoay các chi trong quá trình khởi động trước khi tập Gym, bạn có thể nghe thấy tiếng lách tách. Đây là 1 chấn thương lâu khỏi và rất dễ bị tái phát khi dùng lực quá nhiều và khiến đau nhức cổ tay. Một số động tác dễ gây ra chấn thương này bao gồm:

Các bài tập ngực.

Các bài tập tạ.

Tập hít xà.

Tập cùng máy kéo.

Hơn nữa bạn có thể bất chợt thấy đau nhói ở vùng cổ tay khi tập Gym. Hãy dừng ngay lại, chỉnh cơ thể đúng tư thể và giảm mức tạ xuống. Bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục:

Lấy đá viên cho vào túi chườm hoặc khăn sạch đặt trực tiếp lên cổ tay bị đau.

Chườm trên cổ tay trong 15 phút, 2 ngày đầu tiên thực hiện 3- 4 lần, sau đó giảm dần.

Nâng cổ tay của bạn lên cao hơn, tránh buông lỏng, máu sẽ dồn về phía cổ tay gây sưng hoặc phù nề.

Tránh cầm vật nặng trong ít nhất 48 tiếng, cổ tay cần thời gian nghỉ để phục hồi nhanh hơn.

Trong trường hợp nặng, bạn cần đeo thanh nẹp hoặc quấn băng cố định ở cổ tay. Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và kê thuốc phù hợp. Nếu để kéo dài rất có thể dẫn đến biến chứng không đáng có. Một số biểu hiện nguy hiểm như:

Ngón tay phù nề, chuyển sang màu đỏ, trắng hoặc xanh.

Mất cảm giác tê hay đau nhức.

Cơn đau tăng dần theo thời gian.

Khó cử động cổ tay hay các ngón tay.

Đặc biệt, bạn cần tuyệt đối tránh những việc sau, nó có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng:

Không nên chườm nóng hoặc thoa dầu nóng, dán Salonpas, Deep heat,… Nó chỉ phù hợp với những người bị chấn thương co cơ nhưng bạn đang bị bong gân, căng cơ nên cần chườm đá. Nhiệt sẽ làm máu tụ và bầm lại ngay đoạn vết thương.

Tự nắn bóp tay để giảm đau- điều này thật sự nguy hiểm. Bởi lẽ khi năn không đúng kỹ thuật có thể khiến chấn thương thêm trầm trọng, lâu lành, khó chữa.

Cố tập mà không để cổ tay có thời gian phục hồi sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng tập luyện sau này.


0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết