BLOG

So sánh Php với Perl, Asp.net, Ruby on Rail và JSP

niiticthanoi 25.07.2021
3 người theo dõi 49 bình luận 129 bài chia sẻ
So sánh PHP với Perl, ASP.NET, Ruby on Rails, JSP

PHP dễ học hơn rất nhiều ngôn ngữ khác và phổ biến nhất trong lập trình web.


Nhưng bạn mới bắt đầu học lập trình web và biết PHP không phải là lựa chọn duy nhất để làm web thì cũng có những lo lắng nhất định.


Và mặc dù mình là Lập trình viên PHP, những cũng phải thú thực, không phải lúc nào PHP cũng là tốt nhất.


Để đảm bảo sự hiểu biết của bạn về PHP được toàn vẹn, mình muốn giới thiệu ngắn gọn với bạn về các ngôn ngữ lập trình web đang được sử dụng phổ biến, so sánh chúng với PHP, khi nào thì sử dụng PHP, khi nào thì một ngôn ngữ  khác là lựa chọn tốt hơn PHP để hoàn thành nhiệm vụ nhất định.


1. So sánh PHP với Perl


Perl là một lựa chọn phổ biến nhất trong số các ngôn ngữ khác để thay thế PHP, cũng bởi vì nó là một ngôn ngữ lâu đời.


Có nhiều dự án nguồn mở ngoài kia yêu cầu phải được cài đặt Perl để sử dụng.


Nó có những ưu điểm là RẤT LINH HOẠT, và cũng có một số lượng lớn các mô-đun đã được viết cho nó.


Tuy nhiên, thực tế là lập trình web bằng Perl rất dễ đi vào chỗ khó hiểu mà chính bạn cũng không nhận ra, và điều này đã sinh ra một cuộc thi thú vị hàng năm như Cuộc thi Perluscated Perl.


Các đoạn mã Perl được viết tốt thường trông khá giống với PHP. Nguyên nhân chính cho sự xuất hiện lộn xộn của Perl là nhiều lập trình viên Perl dựa vào 'one-liners' - đóng package có nhiều function mà bạn chỉ cần viết 1 dòng code.


Perl từng được mô tả rất chính xác bởi người tạo ra nó, Larry Wall, ông đã mô tả Perl ở bìa trước cho cuốn sách O'Reilly rằng: Perl là một con lạc đà.


Điều này nói rằng Perl xấu xí nhưng có thể phục vụ và có thể đi xa mà không cần nuôi dưỡng nhiều.


Perl thường là một lựa chọn tốt hơn khi bạn muốn tận dụng một số thư viện được viết sẵn.


CPAN là một kho lưu trữ thư viện rất lớn của Perl và có rất nhiều code để bạn có thể lấy, tùy chỉnh và sử dụng lại.


Perl cũng có một cộng đồng hacker rất năng động - và rất tuyệt vời - xung quanh đó.


Cả Larry Wall và Damian Conway (cả hai nhà phát triển cốt lõi của Perl) đều được tôn sùng như là một 'alpha geek' - những người thực sự thúc đẩy phong trào lập trình bằng cách làm những điều mới mẻ thú vị.


Cả hai đều rất thân thiện và tham dự nhiều hội nghị quanh năm - hãy tiếp tục và giới thiệu bản thân nếu bạn gặp họ, bởi vì họ thực sự rất hấp dẫn để nói chuyện.


2. So sánh PHP với ASPdotNET


ASPdotNET là nỗ lực của Microsoft để thành công trong thị trường phát triển web và đạt tiêu chuẩn với máy chủ web của họ, IIS.


ASPdotNET đã bị cộng đồng nguồn mở xa lánh kể từ khi nó xuất hiện và họ đã đưa ra nhiều lý do: Đó là Độc quyền, Single Platform (Chì dành cho Windows) và chậm.


Thực tế là ASPdotNET đã được triển khai trên các nền tảng khác và khi chạy trên Windows và Microsoft Internet Information Services (IIS), nó thực sự nhanh như Flash nhờ vào phần back end .NET của nó.


Điều này kết hợp với thực tế là bạn có thể viết mã back-end cho ASPdotNET bằng C #, VBdotNET hoặc bất kỳ ngôn ngữ .NET nào khác sẽ làm cho toàn bộ giải pháp thực sự hấp dẫn nếu thực tế không phải vì ASP chỉ thực sự hoạt động tốt trên IIS.


Trên các nền tảng khác thì nó có ít tính năng và nó thường chạy chậm hơn rất nhiều.


Nhưng khi chạy trên Windows thì nó thực sự mạnh mẽ.


Chỉ có vấn đề là bạn sẽ phải mua license mà thôi.


ASPdotNET hường được ưa chuộng khi có một ngăn xếp toàn Microsoft.


Lưu ý: Nếu bạn đang di chuyển từ ASP sang PHP, bạn có thể cân nhắc sử dụng ASP2PHP, một công cụ chuyển đổi phần mềm miễn phí giữa các ngôn ngữ. Mặc dù nó không hoàn hảo, nhưng nó có thể giúp bạn khởi đầu tốt nếu bạn đang cố gắng di chuyển một dự án lớn. Tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng công cụ, sau đó xem qua các tập lệnh được tạo bằng tay để đảm bảo không có lỗi hoặc vấn đề về hiệu suất.


Bạn có thể tải xuống ASP2PHP từ http://asp2php.naken.cc.


3. So sánh PHP với Ruby on Rails


Mình sẽ không giả vờ cho rằng cú pháp của Ruby là tốt, bởi vì nó không phải như thế.


Nhưng Rails làm cho nó tốt bằng cách thực hiện một số lượng lớn công việc khó khăn giúp bạn - nó khiến PHP rơi vào tình trạng khó khăn hơn về khả năng sử dụng.


Sự phát triển của Rails có liên quan khá chặt chẽ với Apple và cả hai đều có chung một điểm chung: Một khi bạn chuyển sang sử dụng Ruby on Rails, bạn hiếm khi chuyển đi.


Tuy nhiên, đối với Rails, thật tiếc là Rails chậm hơn so với PHP, đấy là lý do tại sao bạn hiếm khi thấy Ruby on Rails được sử dụng trên các ứng dụng web lớn.


Tuy nhiên, một câu ngạn ngữ phổ biến trong giới lập trình là "computer time is cheap; programmer time isn't"


Điều này có nghĩa là "Máy tính có nhiều thời gian, Lập trình viên thì không"


Hoặc "Thời gian của máy tính thì rẻ, thời gian của lập trình viên thì không"


Vì thế, nếu bạn có một hệ thống lớn đang phát triển theo ý của bạn thì đừng bận tâm sử dụng thêm vài nghìn chu kỳ CPU để đổi lấy thời gian phát triển nhanh hơn, Rails có thể dành cho bạn.


4. So sánh PHP với JSP


JSP là Java Servlet Pages thường được coi là 'Ngựa ô' trong kịch bản web bởi vì ban đầu, nhiều người nghĩ rằng nó sẽ quá mức cần thiết cho công việc và dù sao cũng đã có được một cộng đồng khá lớn về nó.


JSP có ba lợi thế chính so với một số ngôn ngữ khác:


  • JSP sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, một ngôn ngữ phổ biến nhất với các lập trình  viên và một lượng lớn chức năng có sẵn. Java cũng có lợi cho khả năng mở rộng vì nó phân phối tốt trên nhiều máy tính.
  • Oracle, cũng như các thành viên khác trong cộng đồng, đã làm việc chăm chỉ để quảng bá ngôn ngữ và các công cụ hỗ trợ nó, điều đó có nghĩa là JSP có nhiều sự ủng hộ trong các doanh nghiệp lớn.
  • JSP khuyến khích mạnh mẽ việc tạo khuôn mẫu của các trang để sử dụng lại code tối đa. Các mẫu cho cũng có sẵn rất nhiều PHP, nhưng trong JSP thì phổ biến hơn.


Có một lập luận phổ biến rằng vì JSP dựa trên Java nên nó có scale tốt hơn PHP. Điều này là không chính xác. Khi bạn viết các đoạn mã PHP của bạn bằng cách sử dụng các design pattern hoàn toàn giống như bạn đã sử dụng để viết các đoạn code JSP bạn.


JSP là một lựa chọn phổ biến khi logic nghiệp vụ hiện có cũng được viết bằng Java, vì điều này giữ cho nhóm lập trình viên thống nhất một ngôn ngữ.


Có rất nhiều điểm PHP hơn Java trong lĩnh vực lập trình web. Nhưng đối với người mới học lập trình thì chỉ cần tập trung một điểm thôi:


PHP dễ học hơn nhiều so với JSP


Lời kết


Mỗi một ngôn ngữ sinh ra để giải quyết một bài toán riêng. PHP cũng vậy!.

Và nếu bạn thấy muốn Học PHP trước hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì cũng chính xác.

Bởi vì,  các lập trình viên có kinh nghiệm thường dễ dàng học tiếp công nghệ và ngôn ngữ khác giống như "Làm được một lần, làm mãi".

Vì thế đừng lo lắng, càng làm được với nhiều công nghệ thì thu nhập của bạn càng cao. So sánh PHP với một số  ngôn ngữ khác chỉ giúp bạn tự tin chọn 1 để bắt đầu mà thôi.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết