BLOG

Giải pháp điều trị cho trẻ bị táo bón lâu ngày

0 người theo dõi 0 bình luận 28 bài chia sẻ

Táo bón là vấn đề tiêu hóa có tỉ lệ gặp phải ở trẻ rất cao, có thể thấy ở các khoa nhi, trẻ bị táo bón đến khám chiếm đến 25%. Khi tình trạng táo bón kéo dài, trẻ có thể có nhiều biểu hiện khác như suy dinh dưỡng, đi ngoài ra máu, sa trực tràng,... Vậy để cải thiện nhanh chóng tình trạng trẻ bị táo bón lâu ngày phải làm sao?

Trẻ bị táo bón có biểu hiện gì?

Táo bón ở trẻ em là hiện tượng không khó phát hiện, cha mẹ chỉ cần để ý đến trẻ một chút là cũng có thể phát hiện ra vấn đề bất thường liên quan đến việc đại tiện của bé. Trẻ được coi là bị táo bón khi:

• Trẻ sơ sinh đi đại tiện ít hơn 2 lần/ngày.

• Trẻ bú mẹ đi đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần.

• Trẻ lớn đi đại tiện ít hơn 2 lần/ tuần.

Kèm theo đó là các biểu hiện: phân rắn, phải rặn rất lâu mới đi đại tiện được. Với những trẻ bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần được gọi là táo bón cấp tính. Còn những trẻ bị táo bón lâu ngày tới vài tháng thì được gọi là táo bón mạn tính.

Trẻ bị táo bón lâu ngày bị ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe

Phải làm sao khi trẻ bị táo bón lâu ngày?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ cảm thấy khó chịu, chán ăn, mệt mỏi. Hơn nữa, trẻ còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm: Suy dinh dưỡng, sa trực tràng, ảnh hưởng đến tinh thần và sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy, khi trẻ bị táo bón kéo dài, cha mẹ cần có biện pháp khắc phục để nhanh chóng cải thiện các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Một số biện pháp khắc phục ngay tại nhà cha mẹ cần áp dụng sớm:

Các bệnh lý hoặc tổn thương thực thể đường ruột gây táo bón ở trẻ

Khi đó, bé cần được điều trị dứt điểm các bệnh lý nguyên nhân này thì tình trạng táo bón sẽ sớm được khắc phục.

Chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen xấu, loạn khuẩn đường ruột gây táo bón ở trẻ

• Bổ sung nhiều rau xanh và quả chín nhằm bổ sung chất xơ và các vitamin cho trẻ bị táo bón. Đồng thời, rau xanh còn có tác dụng nhuận tràng, tống đẩy phân ra ngoài được dễ dàng hơn. Một số loại trái cây, rau củ bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày của trẻ như: mồng tơi, rau đay hoặc các loại quả cam, bưởi,…

• Cho trẻ uống nhiều nước: Thiếu nước chính là một trong những nguyên nhân gây táo bón kéo dài ở trẻ. Cho nên, cha mẹ cần chú ý cho con uống đủ nước mỗi ngày. Cho bé uống 1 cốc nước ấm khi thức dậy giúp rửa trôi các chất độc và cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng, hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể cho bé uống một cốc nước ấm với vài giọt chanh và một chút muối để cải thiện tình trạng táo bón cho con.

• Massage bụng, thực hiện động tác massage vùng bụng hàng ngày cho bé để kích thích nhu động ruột khiến việc đi đại tiện được thuận lợi hơn.

• Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ: Đi đại tiện đúng giờ và tập trung khi đại tiện. Từ đó, giúp con đi ngoài dễ dàng hơn và phòng chống táo bón hiệu quả

• Cho trẻ tham gia tích cực các hoạt động thể dục thể thao.

Giải pháp hiệu quả cho trẻ bị táo bón kéo dài

Trẻ bị táo bón lâu ngày đi đại tiện kèm theo máu

• Sử dụng thuốc làm mềm phân, nếu sau khi uống tình trạng táo bón được cải thiện còn khi dừng thuốc thì lại bị táo bón trở lại thì chứng tỏ bé nhà bạn bị táo bón chức năng. Lúc này, có thể khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập. Còn nếu sau khi sử dụng thuốc làm mềm phân, tình trạng táo bón vẫn không được cải thiện thì chứng tỏ có thể do các nguyên nhân khác như: Cấu trúc ruột, vấn đề bất thường của hệ thần kinh,…

• Hàng ngày làm sạch hậu môn và bôi dung dịch natri bạc 2%.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết