BLOG

Nguyên lý cơ bản trong thiết kế phòng karaoke bạn cần biết

noithatkaraokeht 15.06.2021
0 người theo dõi 0 bình luận 61 bài chia sẻ

Thiết kế phòng karaoke là một lĩnh vực thiết kế nội thất có tính chất đặc thù riêng biệt. Khác với các loại hình thiết kế nội thất nhà dân, nội thất chung cư, nội thất văn phòng… thường rất dễ tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm hay ít nhiều sẽ được học qua trường lớp… thì lĩnh vực thiết kế thi công trang trí nội thất karaoke hoàn toàn khác lạ và khó tiếp cận kiến thức hơn nhiều.

Về cơ bản để tạo ra được một bản vẽ thiết kế phòng karaoke đẹp người thiết kế phải có nhiều va chạm nghề và tự hoc hỏi cũng như phải tiếp cận nhiều với công trình thực tế hoặc phải trực tiếp tới các khu giải trí karaoke để trau dồi kiến thức.

Bài viết này Hưng Thịnh Group sẽ bổ sung cho bạn kiến thức về một số nguyên lý cơ bản trong thiết kế phòng karaoke. Các nguyên lý cơ bản như sau:

Nguyên lý về tính tiêu âm trong thiết kế karaoke

Tính tiêu âm trong phòng hát karaoke là một tính chất vô cùng quan trọng. Một phòng karaoke mà người thiết kế không chú trọng đến khả năng tiêu âm cũng như biết cách kết hợp bố trí vật liệu tiêu âm cho các vách trong thiết kế thì dù phòng karaoke có đẹp đến mấy cũng không thể sử dụng hát karaoke được. Tính chất tiêu âm ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến chất lượng âm thanh cho phòng karaoke đó.

Đối với phòng karaoke tiêu âm ít:

Khi nguồn âm thanh phát ra, va đập với các vách trang trí. Nếu các vách trang trí đó không có khả năng tiêu âm hoặc tiêu âm kém thì âm thanh sẽ va đập lung tung… tạo nên vang âm loạn âm, tạp âm. Và tất nhiên là không thể đơn vị âm thanh nào có thể chỉnh âm thanh hay được với phòng karaoke như vậy

Đối với phòng karaoke tiêu âm quá mức:

Các bạn đừng nghĩ phòng karaoke tiêu âm quá nhiều là tốt nhé. Nếu phòng karaoke tiêu âm quá nhiều sẽ gây hiện tượng vách trang trí tiêu âm hút hết âm thanh. Khi đó tiếng nhạc sẽ rõ ràng hơn nhưng không thể hát karaoke được. Vì lời hát sẽ rất nặng và người hát sẽ không còn cảm nhận được lời hát của chính mình.

Tỉ lệ tiêu âm hợp lý cho phòng karaoke:

Thông thường tỉ lệ tiêu âm vừa đủ cho phòng karaoke người thiết kế phải tính toán được để kết hợp vào trang trí trên diện tích các vách là vào khoảng 30 đến 35% bề mặt vách

Nguyên lý về phản xạ và khúc xạ âm trong phòng karaoke

Người thiết kế nội thất phòng hát karaoke phải hiểu về đường đi của âm thanh, cách sắp đặt vị trí loa, super bass trong phòng karaoke. Khi người thiết kế hiểu về những vấn đề đó thì cũng là lúc hiểu về tính phản xạ, khúc xạ của âm thanh.

Các kiến trúc sư thiết kế nội thất phòng karaoke cho bạn phải biết cách bài trí cấu kiện trang trí cho phù hợp, cân đối, hài hòa sao cho các cấu kiện trang trí không bị che mất nguồn âm, không bị phản xạ âm không đều. Phải biết đâu là vị trí trung tâm của phòng hát, đâu là vị trí tập trung nhiều tai người nghe nhất… mục đích là tính toán sao cho sau khi âm thanh từ loa phát ra va đập vào vách, phản xạ, khúc xạ… sau đó tới tai người nghe được cân đối và rõ ràng nhất. Mục đích cuối cùng là kết quả đảm bảo âm thanh karaoke của phòng hát của bạn phải được hay, mượt mà và tinh tế nhất.

Nguyên lý về ánh sáng trong thiết kế karaoke

Trong lĩnh vực thiết kế karaoke thì ánh sáng trong phòng karaoke là yếu tố quan trọng để tạo ra được một phòng karaoke đẹp hay đẳng cấp. Người thiết kế nếu không biết cách áp dụng thông minh ánh sáng cho thiết kế phòng karaoke thì dù phòng karaoke đó có “dát vàng”, đắt tiền cỡ mấy cũng không thể đẹp được. Có 04 loại ánh sáng trong phòng karaoke, bạn phải hiểu về 04 loại ánh sáng này để áp dụng vào nguyên lý thiết kế ánh sáng cho phòng karaoke:

Ánh sáng theo lập trình:

Là những loại ánh sáng được lập trình theo một hệ lập trình ( Card ) định sẵn. Ví dụ ánh sáng màn hình led… Với ánh sáng như dạng màn hình led lập trình có sẵn, người thiết kế phải biết cách bố trí hợp lý để tạo được hiệu ứng sinh động cho phòng karaoke của bạn.

Ánh sáng động cảm ứng theo âm thanh:

Là ánh sáng được lập trình chạy hiệu ứng theo tiếng nhạc. Người thiết kế phải hiểu rõ loại hiệu ứng này để phối kết hợp với màn hình led để tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất cho phòng karaoke. Loại ánh sáng theo nhạc này sẽ tạo nên sự sinh động kết hợp sôi động cho phòng karaoke. Riêng đối với phòng karaoke dạng bar mini hoặc phòng bay thì không thể thiếu hiệu ứng ánh sáng dạng này

Ánh sáng tĩnh:

Là dòng ánh sáng được gán vào cấu kiện trang trí theo một mầu nhất định. Để một phòng karaoke đẳng cấp thì người thiết kế phải hiểu được rằng “ Trong động có tĩnh, trong tĩnh có động”... để tạo ra hệ thống ánh sáng hợp lý nhất cho phòng karaoke

Ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp:

Là các thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp bán sẵn trên thị trường, phụ trợ cho phòng karaoke để tạo nên hiệu ứng trong phòng karaoke được đẹp nhất. Những loại ánh sáng sân khấu hay dùng cho phòng karaoke như Moving hear, đèn laze, cầu quay… Tùy vào diện tích phòng, cách bài trí thiết kế mà người thiết kế sẽ biết cách kết hợp những thiết bị ánh sáng sân khấu nào phù hợp cho phòng karaoke. Thông thường nếu phòng karaoke diện tích nhỏ sẽ không cần dùng đến những thiết bị ánh sáng này.

Nguyên lý về khí động học trong phòng hát karaoke

Về nguyên lý khí động học trong phòng karaoke cũng như nguyên lý khí đông học của các lĩnh vực khác. Lấy căn bản là “ Khí nóng nhẹ hơn khí lạnh” để người thiết kế karaoke biết cách bố trí điều hòa, bố trí quạt hút khí, bố trí quạt cấp khí… Nếu người thiết kế không hiểu về quy luật đường đi của các dòng khí nóng lạnh trong phòng karaoke thì không thể xử lý mùi, tạp khí như khói thuốc… Đương nhiên hệ quả là phòng karaoke đó sẽ bị bí, khói thuốc, cay mắt và hôi… trong quá trình kinh doanh sử dụng sau này.

Nguyên lý về bài trí công năng cho phòng hát karaoke

Bài trí công năng sử dụng là điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều nhà thiết kế thường hay bỏ quên hoặc vô tình không chú trọng… dẫn đến hậu quả không lường là phòng karaoke sau khi hoàn thiện sử dụng không hợp lý, gây khó chịu cho người hát karaoke.

Ví dụ công năng cơ bản khoảng cách từ ti vi chính đến mắt người hát đọc chữ karaoke tối thiểu là 3m, nếu ngắn hơn sẽ gây ức chế mắt cho người sử dụng. Khoảng cách từ bàn tới mép ghế là 0.4m, nếu nhỏ hơn khoảng cách đó sẽ gây khó khăn trong đi lại và ngồi hát. Khoảng cách từ sàn tới đầu tựa ghế trên cùng là 0.8m, Khoảng cách từ cạnh cửa tới góc tường tối thiểu là 0.2m…

Có rất nhiều kiến thức cần biết để tạo ra nguyên lý bài trí công năng. Đơn vị thiết kế karaoke phải có kiến thức thực tế tại những công trình karaoke đã đi vào hoạt động, phải có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực nội thất karaoke để có thể tạo ra những sản phẩm phòng karaoke hoàn hảo nhất

Phía trên là những nguyên lý cơ bản về trong thiết kế karaoke mà người thiết kế phải nắm vững để vận dụng vào các thiết kế phòng karaoke cho các công trình. Đối với từng kiến trúc sư sẽ có cách vận dụng những nguyên lý này khác nhau để tạo ra những sản phẩm phong cách phòng karaoke khác nhau.

Hưng Thịnh Group chúc các bạn sẽ có được những phòng karaoke đẹp và hoàn hảo nhất!

>>>> Xem thêm thông tin chi tiết Nguyên lý cơ bản trong thiết kế phòng karaoke bạn cần biết

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết