BLOG

Khi bị dị ứng phấn hoa cần làm gì?

tuanact 03.10.2022
2 người theo dõi 0 bình luận 90 bài chia sẻ

Phấn hoa gây bệnh dị ứng cho người có kích thước rất nhỏ, thường dưới 0,05 mm; lượng phấn hoa lớn có liên quan đến các loại cây cỏ được trồng nhiều tại địa phương và thụ phấn nhờ gió có thể gây dị ứng.

Khi hít phải phấn hoa, dị nguyên vào cơ thể qua đường hô hấp, kháng nguyên và kháng thế gặp nhau, tạo thành phức hợp kích hoạt cơ thể phóng ra chất có thể gây dị ứng, điển hình là histamin.

Nó dẫn đến các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, nhức đầu, ngứa họng và các vùng liên quan như tai, mắt, thậm chí gây khó thở do niêm mạc đường hô hấp bị phù nề....

Đặc biệt, phấn hoa ly cũng là một trong những tác nhân có thể gây dị ứng cho con người. Theo TS BS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho biết: “Dị ứng phấn hoa đặc biệt là phấn hoa ly thường sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Vì bản thân phấn hoa có chứa protein nên có thể với loại phấn hoa này, người này bị dị ứng mẩn ngứa cơ thể, nhưng có người lại xuất hiện các triệu trứng khác như hắt hơi, chảy nước mũi. Biểu hiện dị ứng phụ thuộc vào cơ địa của từng người và không phải ai cũng bị dị ứng phấn hoa”.

Bên cạnh những triệu trứng thấy ngay khi dị ứng phấn hoa thì dị ứng phấn hoa còn có thể gây bệnh viêm mũi dị ứng, viêm da tiếp xúc. Đây là hai bệnh có thể kéo dài, thậm chí mãn tĩnh và gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Bởi vậy những người có tiền sử dị ứng phấn hoa cần cẩn trọng, không nên chủ quan để tránh gây hại đến cơ thể.

Để tránh bị dị ứng, người bị dị ứng nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Khi xuất hiện các triệu trứng dị ứng như đau đầu, khó thở.... cần đến ngay các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ, đặc biệt tránh xa các tác nhân gây dị ứng ngay.

Để có phương pháp phòng tránh hiệu quả cần đi khám để bác sĩ xác định rõ bạn bị dị ứng cụ thể với loại phấn hoa nào và người bệnh có thể tiến hành tiêm phòng dị ứng phấn hoa một năm/lần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn phapluatplus

Tham khảo thông tin
https://thuocchon.vn/viem-mui-di-ung-phan-hoa-nhan-biet-de-dieu-tri-kip-thoi/
0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết