BLOG

Chữa cảm cúm bằng bấm huyệt có hiệu quả không?

tuanact 10.08.2022
2 người theo dõi 0 bình luận 90 bài chia sẻ

Theo Đông y, cảm cúm được gọi là thương phong, nguyên nhân do bộ máy hô hấp kém khả năng lọc sạch không khí, nên vi khuẩn, vi rút trong không khí thâm nhập cơ thể khi sức đề kháng kém. Cảm cúm hay còn được gọi là cảm mạo, chia thành 2 thể: cảm mạo phong hàn và cảm mạo phong nhiệt.

Trong đông y, có nhiều cách chữa cảm cúm như xông hơi, đánh gió,… Chữa cảm cúm bằng bấm huyệt là một trong những phương pháp đó. Khi bấm huyệt, người bấm huyệt sẽ dùng lực tay vừa đủ, tác động lên các vị trí huyệt đạo, nhằm mục đích đưa tà khí ra ngoài, toát mồ hôi, giải cảm cúm.

- Huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương có vị trí nằm tại chân cánh mũi ngang ra, huyệt ở trên rãnh mũi ở mép. Bạn dùng ngón tay giữa hoặc ngón tay trỏ day ấn đồng thời hai huyệt nghinh hương trong một phút. Cần day, bấm huyệt sao cho có cảm giác căng tức cả 2 cánh mũi và gò má.

– Huyệt phong trì

Huyệt phong trì có vị trí chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài có khối cơ nổi sau cổ, khi bấm huyệt có cảm giác tức nặng. Để bấm huyệt này, úp hai lòng bàn tay ra sau gáy lần lượt qua lại từ chẩm đến hết cổ gáy cho tới khi ấm nóng. Mục đích day, bấm huyệt này nhằm mục đích khu phong tán hàn. Sau đó dùng 2 ngón tay cái day ấn đồng thời cả 2 huyệt phong trì với lục tương đối đến khi bệnh nhân có cảm giác căng tức cả vùng gáy và nửa sau đầu là được.

– Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ở giữa trán. Bạn dùng cả bàn tay, chụm giữa trán, rồi miết tỏa hai bên thái dương sát lông mày và chân tóc trước trán rồi ngược lại. Động tác này thực hiện 10 – 20 lần liên tục.

– Miết dọc sống mũi từ huyệt toản trúc

Huyệt toản trúc là huyệt ở đầu cung lông mày. Để bệnh nhân ngồi ngay ngắn, xoa hai tay bấm huyệt cho ấm, dùng 2 ngón trỏ miết nhẹ từ huyệt toản trúc xuống cánh mũi. Thực hiện lặp lại 20-30 lần liên tục với mục đích tăng lượng nhiệt cho cánh mũi, giúp lưu thông khí huyết, kích thích niêm mạc mũi tiết dịch bảo vệ cửa sổ hô hấp của cơ thể.

– Huyệt thái dương

Huyệt thái dương cách đuôi mắt khoảng một thốn. Bạn cần dùng ngón tay giữa, day ấn đồng thời hai huyệt thái dương từ nhẹ đến nặng trong 2 phút sao cho đạt cảm giác căng tức.


Tham khảo tài liệu

Chữa cảm cúm bằng bấm huyệt với 10 vị trí huyệt đạo

https://thuocchon.vn/chua-cam-cum-bang-bam-huyet-voi-10-vi-tri-huyet-dao/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết