BLOG

Mang thai đôi uống sắt và canxi như thế nào?

satchelaferrforte 02.03.2021
3 người theo dõi 3 bình luận 88 bài chia sẻ

Canxi và sắt là hai vi chất vô cùng thiết yếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, nhất là mẹ mang thai đôi. Mẹ mang thai đôi thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm hiểu cách uống sắt và canxi cho bà bầu trong thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho mẹ cách uống sắt và canxi khi mang thai đôi hợp lý.

Uống sắt và canxi khi mang thai đôi như thế nào?

Liều lượng sắt và canxi mẹ cần bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu?

Theo khuyến nghị, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 30 – 60mg sắt và 1300mg canxi mỗi ngày vào cơ thể. Nhưng đối với mẹ mang song thai, phụ thuộc vào chỉ số hemoglobin và canxi huyết của mẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng hơn hàm lượng mẹ cần. Mẹ nên bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh bổ sung quá liều sẽ gây hại cho mẹ và thai nhi.

Nhu cầu sắt của mẹ bầu bắt đầu tăng lên rõ rệt từ tam cá nguyệt thứ hai. Do đó, lượng sắt bổ sung ở những tháng đầu của thai kỳ có thể ít hơn, sau đó được điều chỉnh tăng dần. Lượng canxi cũng được tăng lên trong ba tháng cuối của thai kỳ. Đặc biệt, tuần thứ 32 là thời điểm thai nhi phát triển nhanh hơn với kích thước lớn hơn. Nguy cơ mẹ gặp phải tiền sản giật xuất hiện thường xuyên hơn ở thời gian này, đặc biệt, tình trạng này xảy ra sớm hơn và nguy hiểm hơn khi mang thai đôi. Tiền sản giật có thể gây nguy hiểm đến các cơ quan trong cơ thể, thậm chí là tính mạng của mẹ và con. Mẹ bầu cần được theo dõi thường xuyên để điều chỉnh cách uống sắt và canxi khi mang thai phù hợp, chống lại nguy cơ tiền sản giật thai kỳ.

>>Xem thêm: Bầu nên bổ sung sắt từ tháng thứ mấy

Cần bổ sung sắt và canxi cho người mẹ mang thai đôi từ khi nào và đến bao lâu?

Người mẹ mang thai đôi cần dự trữ một lượng dưỡng chất nhiều hơn để cũng cấp cho thai nhi. Mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thậm chí bắt đầu quan tâm đến cách uống sắt và canxi khi mang thai từ khi bắt đầu có ý định hoài thai. Nhờ đó mà chuẩn bị được nguồn sắt và canxi dự trữ dồi dào cho mẹ và bé. Nếu chưa kịp bổ sung trước mang bầu, cần uống ngay khi xác định mang thai và tiếp tục trong suốt thời gian mang thai.

Người mẹ mang song thai khi vượt cạn cũng khó khăn hơn người mẹ mang thai đơn, bởi vậy mà mẹ mất một lượng máu khá lớn sau sinh. Hơn nữa, thời gian cho con bú cũng là thời điểm mẹ cần nhiều dưỡng chất cho con phát triển nhất. Vì vậy mẹ nên duy trì bổ sung sắt và canxi cho đến khi ngưng cho con bú hoặc ít nhất 6 tháng đầu sau sinh để giúp phòng tránh thiếu máu thiếu sắtloãng xương sau này.

Thời gian nào trong ngày mẹ nên uống sắt và canxi?

Sắt và canxi được hấp thu vào cơ thể mẹ hiệu quả nhất vào buổi sáng. Thức ăn sẽ làm ảnh hưởng quá trình hấp thu sắt, do đó, mẹ nên uống sắt sau ăn sáng ít nhất 2 tiếng. Canxi uống vào buổi chiều hoặc buổi tối sẽ dễ khiến mẹ gặp phải tình trạng cặn thận, sỏi thận. Uống canxi vào buổi sáng mẹ cũng có cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có vitamin D3 giúp hấp thu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt chú ý rằng không nên bổ sung sắt và canxi cùng lúc, vì hàm lượng canxi nhất định làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Mẹ nên uống sắt sau khi uống canxi ít nhất 2 giờ nhé.

Bổ sung sắt và canxi khi mang thai đôi mẹ cần lưu ý gì?

  • Đối với những mẹ mắc triệu chứng tiểu đường thai kỳ cần tránh bổ sung loại canxi có chứa đường hay muối natri. Đây là nguyên nhân gây áp huyết tăng cao và tình trạng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
  • Cơ thể chỉ hấp thụ tối đa 500mg canxi trong một lần sử dụng. Mẹ không nên sử dụng vượt quá hàm lượng này. Nếu cần bổ sung nhiều canxi hơn, mẹ nên chia thành các bữa uống hợp lý.
  • Trà, cà phê và các loại đồ uống có cồn làm giảm hấp thu sắt. Vì vậy, mẹ nên tránh uống cà phê và trà trong bữa ăn và lưu ý tới thời điểm uống viên sắt. Tốt hơn hết là mẹ nên ngừng uống các loại thức uống có chứa caffeine khi mang thai.
  • Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt hiệu quả. Do đó, khi uống viên sắt nên phối hợp cùng với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như nước cam, cải xoăn…

>>Xem thêm: Viên sắt cho mẹ bầu uống không nổi mụn

Mang thai đôi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mẹ hơn thai đơn. Vì thế mẹ nên chú ý việc uống sắt và canxi khi mang thai đôi để 2 bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Chúc mẹ luôn vui khỏe và có một thai kỳ vẹn tròn!

2 Bình luận
Website liên kết