BLOG

BỆNH GIANG MAI: căn nguyên, biểu hiện, kiểm tra, chữa trị và giải pháp phòng ngừa

hibacsi24hcuatoi 25.05.2022
1 người theo dõi 7 bình luận 156 bài chia sẻ


bệnh giang mai đang có xu hướng trẻ hóa. Việt phái mạnh đã từng ghi nhận tình huống trẻ con mắc căn bệnh này khi chỉ mới 13 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo hiệu, 1 ngày có hơn một triệu người bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong số đó tỷ lệ cơ thể bị bệnh giang mai tăng khá nhiều.

Báo cáo vừa công bố đăng nhập tháng 6/2020 của WHO cho thấy, chỉ trong tầm 1 năm, cả thế giới nhẩm tính có thêm 6,3 triệu ca giang mai, gia tăng hơn 70 triệu tổng số ca trên toàn cầu. WHO cho rằng các bệnh lý lây qua con đường tình dục như bệnh giang mai đang là mối chi phối sức khỏe dai dẳng trên thế giới.

“Bệnh lây qua đường tình dục ở khắp tất cả nơi, nó phổ biến hơn nhiều so đối với chúng ta nghĩ, gây nên ảnh hưởng sâu sắc đến cả người lớn cùng với trẻ em. Nếu không được chữa, một số căn bệnh này có khả năng dẫn đến một số tác động nặng cùng với mạn tính với bệnh nhân, gồm bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, thai bên ngoài dạ con, thai chết lưu và tăng khả năng nhiễm HIV.” – Bà Teodora Wi, chuyên gia từ đơn vị thống kê về sức khỏe sinh con của WHO khẳng định.

Năm 2016, giang mai là tác nhân dẫn đến khoảng tầm 200.000 trường hợp thai chết lưu cũng như chết người sơ sinh. bệnh giang mai cũng là một trong các nguyên do chính khiến cho không ít trẻ sơ sinh mất mạng nhất trên toàn thế giới.

bệnh giang mai là gì?

bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hại chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh do một loại vi rút có tên là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên. xoắn khuẩn Treponema pallidum có hình lò xo, gồm 6-14 vòng xoắn. sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất yếu, ở nhiệt cấp độ phòng từ 20 đến 30 mức độ C, xoắn khuẩn sẽ chết. Trong nước đá, nó vẫn duy trì được đặc điểm di động cực kỳ lâu, ở nhiệt độ 45 cấp độ C nó sẽ bị chết sau 30 phút. một số chất khử trùng, xà phòng có thể diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

vi rút gây giang mai

xoắn khuẩn Treponema pallidum có trong máu, khí hư của nữ giới, nam giới và lây thông qua đường tình dục chưa có giải pháp bảo vệ an toàn. các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo bất cứ ai cũng có khả năng nhiễm xoắn khuẩn giang mai, song do cấu tạo sinh dục loại mở nên tỷ lệ tại mắc giang mai ở phái đẹp cao gấp ba lần so với đàn ông, viêm nhiễm tại phụ nữ cũng chưa có triệu chứng cần cơ thể nhiễm không ý thức mình đã từng mắc bệnh.

giang mai lây qua đường nào?

xoắn khuẩn Treponema pallidum thường có nhiều trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch…), bệnh vô cùng không khó lây nhiễm qua những con đường tình dục không sử dụng bao cao su. các chuyên gia khẳng định, giang mai có nguy cơ lây nhiễm qua một số đường sau:

"làm chuyện ấy" tình dục: Có đến trên 95% cơ thể bị bệnh giang mai là bởi vì lây truyền qua con đường tình dục không an toàn với người bị bệnh giang mai. Da cũng như niêm mạc trên cơ quan sinh dục của người bị bệnh thường hay có không ít tổn thương, xoắn khuẩn giang mai có trong các vết loét tổn thương sẽ sờ đối với người lành và dẫn tới bệnh.

viêm nhiễm gián tiếp: Dù cho là tình huống thường ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp nhiễm giang mai gián tiếp. nguyên do chính là do người lành sờ trực tiếp với các đồ dùng có chứa xoắn khuẩn Treponema pallidum mà bệnh nhân từng sử dụng như: dao cạo, khăn rửa sạch nách, khăn mặt, đồ lót…

Đường máu: lây nhiễm qua đường máu do truyền máu hay dùng chung kim tiêm là giải pháp lây truyền bệnh sớm nhất và nguy hiểm nhất. Nếu lây truyền qua đường máu, cơ thể nhiễm sẽ không mang những biểu hiện cấp tính mà thẳng có những triệu chứng tại thời kỳ 2 của bệnh giang mai.

nhiễm trùng nhau thai: bệnh giang mai có khả năng lây lan từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thời kỳ mang thai, gây ra viêm nhiễm thai nhi, tăng khả năng sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

nhiễm trùng đường sinh: Trẻ sơ sinh có khả năng nhiễm giang mai từ mẹ khi chui qua con đường sinh nở thiên nhiên.

thời điểm ủ giang mai

bệnh giang mai diễn biến không ít năm, có nguy cơ lên đến 10, 20 hoặc 30 năm, có khi cần phải sống đối với bệnh cả đời. Bệnh có lúc rầm rộ, đôi khi diễn biến thầm lặng chưa có dấu hiệu nhận biết tuyệt đối, Điều này khiến cơ thể bị bệnh giang mai nhầm lẫn chính mình từng bệnh khỏi cùng với có khả năng thể lây nhiễm cho thế hệ sau.

lúc tấn công truy cập người, xoắn khuẩn giang mai phải mất 1 khoảng thời gian ngắn để truy cập máu, Tiếp đó mới ảnh hưởng tới các vị trí tổn thương và gây ra những dấu hiệu nhận biết. thời điểm ủ bệnh có nguy cơ kéo dài từ 3-90 ngày, giai đoạn này người bị bệnh có nguy cơ không dấu hiệu nhận biết bất cứ dấu hiệu nhận biết gì tuy vậy vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác biệt.

khoảng thời gian bình quân ủ giang mai trong khoảng 3 tuần. thông thường một số biểu hiện của giang mai thấy rõ sau 2-4 tuần sau phơi nhiễm xoắn khuẩn.

triệu chứng, dấu hiệu nhận biết giang mai

giang mai thời kỳ một (giai đoạn nguyên phát)

Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị giang mai kịp thời. giai đoạn này có khả năng thấy một hay một số vết loét (biểu hiện cứng, tròn, không đau). vì không đau cần những vết loét thường chớ nên chú ý, chúng xuất hiện kéo dài từ 3 đến 6 tuần cùng với tự khỏi. Ngay cả khi vết loét đã thuyên giảm, việc điều trị vẫn cần được tiếp tục để ngăn ngừa khả năng bệnh chuyển tới thời kỳ thứ phát.

giang mai thời kỳ 2 (giai đoạn thứ phát)

tại giai đoạn thứ phát, người bị bệnh có khả năng bị phát ban da có thể tiếp diễn Mặt khác với tình trạng thương tổn vùng màng nhầy niêm mạc như vết loét vùng đường miệng, "cô bé" hay hậu môn. thời kỳ thứ phát thường khởi đầu bằng những phát ban tại 1 hoặc rất nhiều vùng trên người. Nốt ban đối xứng, màu hồng (còn gọi là đào ban giang mai bởi nhìn cực kỳ tương tự hình ảnh hoa đào màu đỏ hồng hay hồng tím), ấn truy cập thì mất, không mọc cao trên mặt da, không bong vảy, không tự không còn.

những biểu hiện không giống trong giai đoạn này có thể mắc bao gồm sốt, sưng tuyến hạch, viêm họng, bệnh tóc rụng, đau đầu, sụt cân, cảm giác đau cơ, cũng như mệt mỏi (cảm xuất hiện cực kỳ mệt). một số dấu hiệu này sẽ biến mất Mặc dù có chữa trị hoặc không. Nếu không chữa đúng cách, bệnh sẽ chuyển đến thời kỳ bệnh giang mai âm ỉ cũng như có nguy cơ là tam phát.

giang mai giai đoạn 3 (giai đoạn âm ỉ)

Trong thời kỳ nguyên phát cũng như thứ phát, một số triệu chứng có thể tan biến vĩnh viễn, khiến người bị bệnh nhầm lẫn chính mình đã hết bệnh. nhưng, giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai vẫn đang sinh tồn âm ỉ ở trong cơ thể cùng với kéo dài rất nhiều năm, trước lúc bước sang thời kỳ tam phát.

giang mai thời kỳ 4 (giai đoạn tam phát)

Tam phát là giai đoạn cuối của bệnh giang mai, có xuất hiện sau 3-15 năm kể từ thời kỳ nguyên phát. thời kỳ này được phân thành ba hình thức không giống nhau là bệnh giang mai thần kinh (6.5%), giang mai tim mạch (10%) cũng như củ giang mai (15%). trong đó, giang mai thần kinh dẫn đến viêm màng não, thoái hóa não, dẫn đến động kinh, đột quỵ, ảo giác; giang mai tim mạch gây phình động mạch chủ; cùng với củ giang mai có thể khiến biến dạng khuôn mặt người bị bệnh.

https://hibacsi.webflow.io/blog/quan-he-sau-bao-lau-thi-moi-biet-co-thai

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-tu-lot-bao-quy-dau-tai-nha

https://hibacsi.webflow.io/blog/12-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-noi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-chua-yeu-sinh-ly-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/roi-loan-cuong-duong-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/pha-thai-o-dau-an-toan

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-kham-phu-khoa

https://hibacsi.webflow.io/blog/phong-kham-benh-xa-hoi-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/10-dia-chi-phong-kham-nam-khoa-o-dau-uy-tin-nhat-ha-noi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-kham-nam-khoa-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/tu-van-nam-khoa-truc-tuyen-mien-phi-tai-ha-noi

https://hibacsi.webflow.io/blog/kham-nam-khoa-la-kham-nhung-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-hoi-nach-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/cac-bien-phap-tranh-thai

https://hibacsi.webflow.io/blog/tien-san-giat-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/phau-thuat-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-benh-vien-nao

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-giang-mai-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-cat-bao-quy-dau-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/bao-quy-dau-la-gi-benh-ly-lien-quan-den-bao-quy-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/cat-bao-quy-dau-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/not-ruoi-o-vung-kin-phu-nu-tot-hay-xau

https://hibacsi.webflow.io/blog/yeu-sinh-ly-la-nhu-the-nao

https://hibacsi.webflow.io/blog/thuoc-pha-thai-huong-dan-su-dung

https://hibacsi.webflow.io/blog/vo-sinh-nam-nu-nguyen-nhan-dau-hieu-vo-sinh-hiem-muon

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-chua-benh-lau

https://hibacsi.webflow.io/blog/thai-12-tuan-tuoi-nhu-the-nao-biet-trai-hay-gai-chua

https://hibacsi.webflow.io/blog/rung-trung-la-gi-dau-hieu-den-ngay-rung-trung-khi-nao

https://hibacsi.webflow.io/blog/tinh-duc-an-toan-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/dan-ong-va-phu-nu-co-nhieu-long-tay-long-chan

https://hibacsi.webflow.io/blog/quan-he-tinh-duc-lan-dau-co-mang-thai-duoc-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/chua-xuat-tinh-som-o-dau-co-chua-duoc-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-that-ong-dan-trung-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-phau-thuat-cat-tri-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/that-ong-dan-tinh-la-gi-thuc-hien-o-dau-nhu-the-nao-chi-phi-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/an-gi-de-trung-khoe-de-thu-thai-de-con-trai

https://hibacsi.webflow.io/blog/mieng-dan-tranh-thai-la-gi-co-gia-bao-nhieu-tien-mua-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/xet-nghiem-kham-chua-benh-giang-mai-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-lau-la-gi-bieu-hien-trieu-chung-cach-dieu-tri-benh-lau

https://hibacsi.webflow.io/blog/tu-van-benh-phu-khoa-truc-tuyen

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-benh-lau-o-dau-tot-bao-lau-thi-khoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/noi-hach-o-co-duoi-cam-ben-phai-va-trai-dau-co-nguy-hiem-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-sui-mao-ga-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-chua-tri

https://hibacsi.webflow.io/blog/hut-thai-la-gi-co-dau-khong-bao-lau-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/dan-ong-bung-to-la-benh-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/dia-chi-chua-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/ngua-vung-kin-nu-gioi-2-ben-mep-ngoai

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-lau-co-chua-duoc-khong-dieu-tri-benh-lau-bao-lau-thi-khoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/sot-sieu-vi-o-nguoi-lon-va-tre-em-la-gi-co-lay-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/ba-bau-ra-nhieu-khi-hu-mau-trang-duc

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-lau-o-nam-gioi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-nao-pha-thai-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/10-phong-kham-da-khoa-ha-noi-uy-tin

https://hibacsi.webflow.io/blog/trieu-chung-benh-lau-o-nu-gioi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-khoang-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-lau-o-mieng-nam-gioi-dau-hieu-trieu-chung

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-lau-man-tinh

https://hibacsi.webflow.io/blog/dia-chi-chua-benh-tri-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/dau-hieu-co-thai-som-chinh-xac-nhat-sau-tuan-dau-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/say-thai-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/sot-phat-ban-o-nguoi-lon

https://hibacsi.webflow.io/blog/10-benh-nam-khoa-de-gap-trieu-chung-cach-chua-hieu-qua-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/nao-pha-thai-la-gi-nao-thai-nhieu-lan-co-anh-huong-gi-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/dau-bung-kinh-nen-an-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-nao-hut-thai-het-bao-nhieu-tien-bang-gia-2020

https://hibacsi.webflow.io/blog/quy-trinh-pha-thai-bang-thuoc-thanh-cong

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-pha-thai-2-tuan-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-pha-thai-bang-thuoc-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/kham-chua-benh-lau-o-dau-tot-nhat-ha-noi-top-10-dia-chi

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-phu-khoa-nguy-hiem

https://hibacsi.webflow.io/blog/pha-thai-4-tuan-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/phu-nu-moi-co-thai-khong-nen-an-nhung-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-chua

https://hibacsi.webflow.io/blog/10-mon-hau-bien-tuoi-song-thom-ngon

https://hibacsi.webflow.io/blog/thai-36-tuan-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/phong-kham-da-khoa-hung-thinh

https://hibacsi.webflow.io/blog/dia-chi-chua-yeu-sinh-ly-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/pha-thai-5-tuan-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/xet-nghiem-hpv-la-gi-bao-nhieu-tien-bao-lau-co-ket-qua

https://hibacsi.webflow.io/blog/thuoc-chua-benh-lau

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-benh-lau-hieu-qua-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-xa-hoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/kinh-nguyet-ra-it-khong-deu

https://hibacsi.webflow.io/blog/va-mang-trinh-la-gi-va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/xuat-tinh-ngoai-kha-nang-co-thai-la-bao-nhieu

https://hibacsi.webflow.io/blog/15-cong-dung-cua-nha-dam-trong-cham-soc-suc-khoe-va-lam-dep

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-yeu-sinh-ly-nam-tai-nha

https://hibacsi.webflow.io/blog/tri-ngoai

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-tri-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/cat-tri-la-gi-quy-trinh-cat-tri-an-toan

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-pha-thai-an-toan-hieu-qua-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/xuat-tinh-som-o-dan-ong-la-hien-tuong-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/dia-chi-dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-xet-nghiem-benh-xa-hoi-bao-nhieu-tien-bang-gia-2020

https://hibacsi.webflow.io/blog/mang-thai-ngoai-y-muon-phai-xu-ly-lam-sao

https://hibacsi.webflow.io/blog/virus-hpv-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/kham-yeu-sinh-ly-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-lo-tuyen-co-tu-cung

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-bao-nhieu-tien

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-hoi-nach-co-lay-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-giam-dau-bung-kinh-nhanh-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/duong-vat-noi-mun-do-trang-ngua-la-benh-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/xuat-tinh-la-hien-tuong-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/mun-rop-sinh-duc-la-benh-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-liet-duong

https://hibacsi.webflow.io/blog/rong-kinh-la-gi-nguyen-nhan-bieu-hien-bi-rong-kinh-phai-lam-sao

https://hibacsi.webflow.io/blog/dot-sui-mao-ga-o-dau-tot

https://hibacsi.webflow.io/blog/tinh-trung-loang-phai-lam-sao

https://hibacsi.webflow.io/blog/mun-coc-la-gi-cach-tri-mun-coc-tai-nha-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/dia-chi-chua-sui-mao-ga-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-am-dao-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/sau-pha-thai-nen-kieng-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-hoa-lieu

https://hibacsi.webflow.io/blog/thai-luu-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/pha-thai-6-tuan-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/yeu-sinh-ly-nen-an-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/ra-khi-hu-mau-nau

https://hibacsi.webflow.io/blog/tac-voi-trung-bieu-hien-nguyen-nhan-cach-chua

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-viem-am-dao

https://hibacsi.webflow.io/blog/noi-mun-o-vung-kin-nu-gioi

https://hibacsi.webflow.io/blog/dieu-tri-vo-sinh-hiem-muon

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-thu-hep-vung-kin-am-dao-an-toan-nho-gon

https://hibacsi.webflow.io/blog/buong-trung-da-nang

https://hibacsi.webflow.io/blog/khi-hu-co-mui-hoi-thoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/bo-phan-sinh-duc-thai-nhi-phat-trien-the-nao-theo-tuan

https://hibacsi.webflow.io/blog/benh-viem-vung-chau

https://hibacsi.webflow.io/blog/vo-ke-hoach

https://hibacsi.webflow.io/blog/chua-liet-duong-o-dau-tot-nhat

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua

https://hibacsi.webflow.io/blog/di-ngoai-ra-mau-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-phan-phu-la-gi

https://hibacsi.webflow.io/blog/cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/phu-nu-lau-ngay-khong-quan-he-co-sao-khong

https://hibacsi.webflow.io/blog/cach-chua-hoi-nach-an-toan-triet-de-hieu-qua-vinh-vien

https://hibacsi.webflow.io/blog/chi-phi-pha-thai-2-thang-tuoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/hep-bao-quy-dau-la-gi-tac-hai-cach-chua

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-bao-quy-dau-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri

https://hibacsi.webflow.io/blog/chua-hoi-nach-o-dau-an-toan-uy-tin

https://hibacsi.webflow.io/blog/vung-kin-co-mui-hoi

https://hibacsi.webflow.io/blog/thuoc-chua-sui-mao-ga

https://hibacsi.webflow.io/blog/top-10-dia-chi-kham-chua-benh-giang-mai-o-dau-tot-ha-noi

https://hibacsi.webflow.io/blog/dieu-tri-xuat-tinh-som

https://hibacsi.webflow.io/blog/ngay-den-do

https://hibacsi.webflow.io/blog/hep-bao-quy-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/chua-hep-bao-quy-dau-o-dau

https://hibacsi.webflow.io/blog/viem-duong-vat

https://hibacsi.webflow.io/blog/sui-mao-ga-o-nam-gioi

https://hibacsi.webflow.io/blog/sui-mao-ga-o-nu

https://hibacsi.webflow.io/blog/chua-viem-bao-quy-dau

biểu hiện của giang mai

giang mai bẩm sinh

bệnh giang mai bẩm sinh là bệnh xảy ra khi cơ thể mẹ bị giang mai truyền sang cho con trong thời kỳ mang thai hoặc trong khi sinh nở. bệnh giang mai bẩm sinh có nguy cơ tác động đến sức khỏe bào thai, dẫn đến tình trạng sinh non, sinh nhẹ cân cũng như sảy thai. Có đến 40% em bé tạo ra từ người mẹ bị giang mai từng mất mạng.

phần lớn trẻ bị giang mai bẩm sinh Nếu như sống sót sau lúc Thưa đời đều có khả năng tiến triển thường thì. Theo thời gian, các dấu hiệu nhận biết có nguy cơ tiến triển như:

Trẻ dưới 2 tuổi:

Gan hay lách to.

Không tăng cân hoặc không phát triển.

hay cáu gắt.

kích ứng cùng với nứt da quanh chỗ đường miệng, bộ phận sinh dục và hậu môn.

Phát ban, thấy mụn nước, nhất là lòng bàn tay, bàn chân.

bất thường xương.

tan thành nước mũi.

Trẻ trên 2 tuổi cũng như người lớn:

Có bất thường về răng, rõ ràng là răng cửa Hutchinson.

đau đớn xương.

Mù, đục giác mạc.

giảm sút thính lực hay điếc.

Biến dạng mũi.

Có những mảng màu xám, giống chất nhầy xung quanh hậu môn trực tràng cùng với âm hộ.

thăm khám giang mai

thăm khám bệnh giang mai được coi là biện pháp hữu dụng để giúp kết luận căn bệnh tình dục này. Giữa các giai đoạn bệnh giang mai, Nếu mà chưa có dấu hiệu nhận biết lâm sàng thì bệnh được gọi là giang mai kín và chỉ có nguy cơ thăm khám huyết thanh.

Hiện nay, để nhận thấy sớm căn bệnh tình dục nguy hiểm này, có những xét nghiệm nên được tiến hành như:

Soi kính hiển vi trường tối:

Đây là thăm khám dành cho bệnh nhân giang mai tại giai đoạn đầu. lúc này xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập sâu vào máu cần phải có khả năng soi được bằng kính hiển vi trường tối. người bệnh sẽ được dùng mẫu vật để soi dưới kính hiển vi tìm xoắn khuẩn, các mẫu vật có thể là vết loét, dịch tiết âm đạo, dịch niệu đạo…

Sàng lọc RPR

xét nghiệm RPR là giải pháp nhằm kiểm tra, sàng lọc khả năng bị giang mai. khi 1 cơ thể mắc bị giang mai, người sẽ tự sản xuất ra kháng thể chống lại sự tiến triển của bệnh, thăm khám RPR là biện pháp giúp nhận thấy ra kháng thể này.

định vị kháng thể đặc hiệu

lúc cơ thể mắc những kiểu vi rút hoặc độc tố xâm nhập, sức đề kháng sẽ tự động sản sinh 1 kiểu kháng thể – protein để chống lại nguyên do đó. thăm khám tìm kháng thể hữu hiệu nhằm mục đích kiểm tra được coi có quá trình xuất hiện của kháng thể chống vi khuẩn Treponema Pallidum hay không, qua đó phỏng đoán chuẩn xác tình trạng bệnh bệnh giang mai.

hậu quả của giang mai

giang mai có nguy cơ phá vỡ toàn bộ cơ thể, phá hủy lục phủ ngũ tạng, dẫn tới viêm nhiễm máu, suy tim, bại não, vô sinh… đối với phái đẹp, giang mai khiến tăng khả năng gây một số tình trạng trầm trọng trong quá trình mang bầu. bệnh nhân bị bệnh giang mai không những dẫn đến những thương tổn cho bản thân mà lại dễ lây sang cho vợ/chồng/bạn tình. giang mai gây ra chi phối đến chất lượng đời sống, hạnh phúc gia đình, gây tình trạng sứt mẻ, hai vợ chồng nghi kỵ không tín nhiệm nhau, gây ra đổ vỡ trong khi lập gia đình.

một số hậu quả nguy hại của giang mai:

biến đổi chức năng co thắt: giang mai dẫn tới thương tổn đốt sống thứ 2-4 ở lưng, đe dọa đến chức năng đi giải. Đây là căn nguyên làm cho bệnh nhân luôn cảm thấy muốn đi tiểu nhưng không đi giải được, gây bí tiểu, đi tiểu không kiềm chế.

biến chứng thị giác: bệnh giang mai có thể xâm nhập đăng nhập niêm mạc mắt, gây ra một số dị thường đồng tử như nhỏ hẹp đồng tử, đồng tử không bình thường, mất phản xạ ánh sáng, mắt mờ dần, cơ mắt mắc tê bì, thần kinh thị giác mắc tổn thương nghiêm trọng có nguy cơ dẫn đến mù mắt.

tai biến xương khớp: Bệnh gây tình trạng viêm khớp, một số khớp tại hông, đầu gối, mắt cá chân, đốt sống vùng eo lưng cũng như chi trên bị tổn hại, dẫn đến thoát vị cùng với gãy xương.

Tim mạch: giang mai có thể dẫn tới ảnh hưởng đến một số động mạch hàng đầu của người như phình động mạch cũng như viêm động mạch, Đồng thời giang mai cũng có nguy cơ gây hỏng van tim.

trong quá trình có bầu và sinh nở, Nếu mà người mẹ lây nhiễm bệnh giang mai, bệnh có khả năng truyền sang cho thai nhi. bệnh giang mai bẩm sinh gây tăng khá nhiều nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hay chết người trẻ sơ sinh chỉ sau hàng ngày.

phòng ngừa giang mai

giải pháp chữa trị giang mai tại giai đoạn kịp thời chủ yếu là lấy kháng sinh hữu hiệu để kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn Treponema pallidum, người bệnh nhất thiết tuân thủ liệu trình và phác đồ chữa của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự tiện ngừng dùng thuốc hoặc phối hợp thêm bất cứ loại thuốc nào không giống khi không có sự chấp thuận của bác sĩ; hạn chế tạo ra trường hợp kháng thuốc của vi rút, làm cho vi rút bệnh giang mai lây nhiễm sớm hơn, gây nên khó khăn cho việc điều trị về sau.

giải pháp tốt hơn hết để phòng bệnh giang mai là:

tiến hành lối sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ, một ông xã. Ngoài ra làm hành vi tình dục an toàn, tình dục có cách bảo vệ (sử dụng bao cao su).

Không dùng đồ dùng cá nhân như khăn tắm xong, bàn chải đánh răng… hạn chế tình huống dịch nhầy, máu, mủ có xoắn khuẩn giang mai của bệnh nhân lây truyền cho cơ thể lành.

đối với trường hợp bệnh giang mai bẩm sinh, mẹ cần xét nghiệm sức khỏe trước lúc mang bầu, Nếu nhận thấy bệnh giang mai thì không nên có kế hoạch có bầu. Mẹ đang có thai bị giang mai cần phải tuân theo theo chỉ định của bác sĩ, trong tình huống này mẹ cần phải sinh mổ để hạn chế lây truyền cho con.

khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời cùng với trị sớm những vấn đề sức khỏe, trong số đó có giang mai.

phòng chống bệnh giang mai

bác sĩ Bạch Thị chủ yếu – Giám đốc Y khoa đội ngũ Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, bệnh giang mai cực kỳ không khó mắc bỏ sót bởi một số vết loét trong cấp tính thường hay là vết loét không cảm giác đau, tự khỏi sau tầm 4-6 tuần cần phải không khó bị bỏ lỡ. nói cả lúc bệnh không dấu hiệu nhận biết hay chớ nên lưu ý đến, bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục tiến triển.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết