BLOG

sửa máy tính bị tắt liên tục

maytinhthienlong 02.12.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 66 bài chia sẻ

THỦ PHẠM KHIẾN MÁY TÍNH BỊ CHẬM VÀ CÁCH KHẮC PHỤC sửa máy tính bị tắt liên tục

Tôi chắc chắn rằng ít nhiều anh em gặp phải trạng thái sau một khoảng thời gian dài sử dụng, máy tính, laptop bỗng trở nên chậm chạp, ì ạch không còn mượt mà như lúc mới mua. Dễ nhận biết đặc biệt là máy tính khởi động lâu hơn, việc xử lý các ứng dụng nhẹ nhất cũng tốn kém biết bao thời gian… Tôi cá chắc rằng sẽ có an hem khi gặp tình huống này sẽ muốn có ngay chiếc búa trong tay để cho nó quay trở lại với cát bụi. Đừng ! Hãy để Hanoicomputer giúp bạn tìm ra nguyên do khiến máy tính chạy chậm bất thường và giải quyết chúng.

Vì sao máy tính bị chậm và đơ ?

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến hiện tượng máy tính bị trễ và đơ nhưng không phải hầu hư ai cũng biết và xử lý được triệt để. Dưới này là một số nguyên do phổ biến nhất.

Startup phải tải quá độ phần mềm

Startup là các chương trình được cài đặt khởi chạy đồng thời với công đoạn khởi động máy tính của bạn. Về nguyên lý, này là nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới khi máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường. Có một số ứng dụng được cài đặt mặc định hoặc chính vì những ứng dụng bị virus mã hóa, tự động cài đặt vào máy tính của bạn. Quá trình khởi động nhiều phần mềm Startup cùng theo đó sẽ khiến tài nguyên phần cứng của hệ thống như CPU, RAM phải è cổ ra làm việc nhiều hơn. Do đó nếu muốn khắc phục trạng thái máy tính khởi động chậm bạn nên gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các chương trình startup này đi.

cách Sửa lỗi máy tính tắt đột ngột trên Windows máy tính

​Sửa lỗi máy tính tắt đột ngột trên Windows 10

sửa laptop tại nhà lỗi máy bị sập nguồn liên tục

Hướng dẫn sửa laptop tại nhà lỗi máy bị sập nguồn liên tục đơn giản trong 5 phút

Để vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần có đi, bạn thi hành theo một số bước dưới đây:

Đầu tiên nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu (với Windows 10, Windows 7 và Windows Vista) hoặc trên Start Screen (với Windows 8 và Windows 8.1).

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration utility. Tại đây bạn click chọn thẻ Startup, sau đó triển khai vô hiệu hóa tất cả các phần mềm chẳng luôn phải có đi.

Ổ cứng máy tính bị phân mảnh

Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị chậm bất thường . Nếu bạn đều đặn truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh. Có thể với một số bạn định nghĩa này còn quá mới nhưng cũng có thể hiểu nôm ra rằng phân mảnh ổ hdd là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự. Điều này có nghĩa, sau một khoảng thời gian sử dụng thì các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được bố trí một cách hợp lý và khi muốn sử dụng các dữ liệu này, hệ thống sẽ mất quá nhiều thời gian để tìm và truy xuất ra các dữ liệu đó cho bạn.

Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ hdd như Smart Defrag hoặc Defraggler.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh của chính Windows để khắc phục tình trạng này, bằng cách click chuột phải vào biểu tưởng ổ cứng cần chống phân mảnh, chọn Properties > Tools > Defragment Now.

Ổ cứng máy tính bị Bad

Vì ổ cứng máy tính là nơi chứa hệ điều hành Window nên tình trạng của nó sẽ ảnh hưởng biết bao tới vận tốc khởi động cũng như làm việc của máy tính. Đó là nguyên do tôi muốn bạn kiểm tra tất cả các tình huống có thể xảy ra với ổ cứng.

Để kiểm tra ổ hdd có bị Bad hay không các bạn cũng đều có thể sử dụng phần phềm HDDScan. Đây là một công cụ rất hữu hiệu trong việc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho ổ cứng.

Hoặc nếu không muốn tải thêm phần mềm bạn cũng có thể có thể sử dụng công cụ HDD Check Disk tích hợp sẵn trong Windows. Bạn có thể kiếm được nó trong mục Properties sau khi click chuột phải vào ổ cứng trong My Computer. Tìm tới mục “Tools” và nhấn vào chữ “check” trong mục Error Checking.

Nếu phát hiện lỗi Bad Sector, bạn nên trang bị tinh thần sắm ổ cứng mới nhé !

Tắt Window Update

Windows Update hay cập nhật Windows chính là vấn đề lớn với nhiều người sử dụng máy tính. Công cụ này sẽ liên tiếp bắt người dùng cập nhật lên phiên bản windows mới, và thời gian update chính là lúc bạn tắt và khởi động máy. Chính vì vậy người sử dụng cần tắt Window Update nếu muốn máy tính khởi động nhanh.

Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng những phiên bản Windows không phải bản quyền, thì tốt nhất nên tắt Windows Update để né gặp các lỗi khi cập nhật phiên bản Windows.

Để tắt update trên Windows 10 bạn có thể thao tác theo chiều dẫn:

Bước 1: Vào tìm kiếm nhập từ khóa “service” > Kết quả tìm kiếm chọn Services.

Bước 2: Tìm đến dòng Windows Update.

Bước 3: Chuột phải vào Windows Update > Chọn Properties.

Bước 4: Chọn Stop.

Bước 5: Chỗ dòng Startup type > Chọn Disable.

Bước 6: Chọn Apply

Do ứng dụng diệt Virus

Tác hại của Virus máy tính thì hẳn ai cũng biết. Nhưng không phải các ứng dụng diệt virus nào cũng tốt, đây cũng đều có thể là lý do khiến máy tính của bạn bị trễ mà bạn không ngờ tới. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều chiếm tài nguyên sử dụng phần cứng tương đối lớn trong hệ thống của bạn.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh.  xin cảm ơn.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết