BLOG

Hóa đơn điện tử có mã xác thực

taimkttss 01.10.2022
4 người theo dõi 20 bình luận 470 bài chia sẻ
desing by E-invoice

Kể từ khi hóa đơn điện tử được các Doanh nghiệp ứng dụng đã mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho chính doanh nghiệp mà còn cho cả cơ quan Thuế của Nhà nước. Đồng thời áp dụng hóa đơn điện tử cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.

Xoay quanh chủ đề về "Hóa đơn điện tử" sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải đáp bởi vậy trong bài viết này E-invoice xin được chia sẻ đôi nét về hóa đơn điện tử có mã xác thực đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây.

Vậy, hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì?

Theo như Quyết định 1209/2015/QĐ-BTC do Bộ Tài Chính ban hành thì hóa đơn điện tử xác thực hay hóa đơn điện tử có mã xác thực là một loại hóa đơn được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế.

Mã xác thực và số xác thực là chuỗi ký tự được mã hoá và được cung cấp bởi hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế dựa trên các thông tin hoá đơn bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài mã xác thực và số xác thực, trên hoá đơn xác thực còn có mã QR, là mã vạch hai chiều được hiển thị ở góc trên bên phải của hoá đơn xác thực. Người sử dụng có thể dùng các thiết bị điện tử có cài phần mềm đọc mã QR như điện thoại, máy tính bảng để đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hoá đơn.

Đối với hóa đơn điện tử có mã xác thực, người bán sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Trong ký hiệu mẫu số hóa đơn doanh nghiệp sử dụng ký tự số “0” để thể hiện số liên hóa đơn, trên hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế không phải có tên liên hóa đơn.

Doanh nghiệp có thể phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế sau khi đăng ký phát hành thành công tại phần mềm Xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN). Đối với hóa đơn điện tử doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại hóa đơn điện tử này.

Doanh nghiệp là người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra kết quả xác thực hóa đơn bằng cách truy cập trang thông tin điện tử ngành Thuế và nhập các thông tin về hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

Hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế bao gồm các thiết bị cấp mã xác thực và các ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc lập và cấp mã xác thực hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Thiết bị cấp mã xác thực sẽ thực hiện sinh số hóa đơn xác thực và mã xác thực dựa trên các thông tin hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp.

Hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế thực hiện cấp mã xác thực hóa đơn 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, Tết.

Các doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ sử dụng mô hình cấp mã xác thực tùy theo quy mô của doanh nghiệp mình, trong đó:

Mô hình cấp mã xác thực hóa đơn tập trung: sử dụng hệ thống thiết bị cấp mã xác thực và ứng dụng công nghệ thông tin đặt tại Tổng cục Thuế để cấp mã xác thực hóa đơn cho doanh nghiệp.

Mô hình cấp mã xác thực hóa đơn phân tán: sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế và thiết bị cấp mã xác thực đặt tại doanh nghiệp để cấp mã xác thực hóa đơn cho doanh nghiệp.

Để có thể tham gia vào hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Là doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động.
  • Có chứng thư số theo quy định của pháp luật. Chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực.
  • Hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

Doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực có thể sử dụng các phần mềm Tổng cục Thuế cung cấp cho doanh nghiệp như phần mềm ICA. Ngoài ra doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm lập hóa đơn riêng của doanh nghiệp tự xây dựng (gọi là phần mềm LHD) hoặc doanh nghiệp có thể chọn lựa sử dụng phần mềm lập hóa đơn của bên thứ ba cung cấp.

-------

Như vậy, hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì? đã có câu trả lời. Ý kiến của bạn về vấn đề này như này như nào. Hãy comment xuống bên dưới bài viết này để cùng E-invoice thảo luận để tìm ra câu trả lời tốt nhất nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! -- Nguồn: E-invoiceVN

2 Bình luận
Website liên kết