BLOG

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

bluemint 12.04.2021
0 người theo dõi 0 bình luận 401 bài chia sẻ

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 24 tuổi và vẫn chưa cưới. Tôi đang rất lo lắng không biết uống Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây dị tật thai nhi hay không. Bởi vì tôi vừa uống thuốc trong tháng này nhưng hôm qua vừa mới thử thai lên 2 vạch. Xin hãy tư vấn giúp tôi.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

TÌNH TRẠNG UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP NHƯNG VẪN CÓ THAI

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 24 tuổi và quen bạn trai được 6 năm nhưng vẫn chưa cưới. Chúng tôi quan hệ gần 2 năm không dùng bất cứ biện pháp nào mà chỉ tính ngày. Nhưng tháng vừa rồi tôi bị trễ kinh và thấy cơ thể mình có điều khác lạ. Mua que về thử tôi thấy que lên 2 vạch. Mặc dù chưa có kế hoạch mang thai nhưng tôi và bạn trai quyết định giữ để sinh em bé. Tuy nhiên trong lần quan hệ gần nhất tôi sợ dính bầu nên đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây hại cho thai nhi

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây hại cho thai nhi

Tôi đã thăm khám bác sĩ và hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có gây dị tật thai nhi nhưng bác sĩ chỉ nói không thể chắc chắn 100% thai bị dị tật hay có biến chứng, nhưng cũng không khẳng định thai nhi phát triển bình thường. Hiện tại thai chỉ mới 2 tháng nếu thấy lo lắng có thể bỏ còn không cần đợi 3 tháng đi xét nghiệm dị tật lại. Nhưng nếu thai càng lớn thì sẽ càng nguy hiểm khi bỏ, tôi rất băn khoăn và không biết phải làm như thế nào.

Tôi rất lo lắng vì đã đọc nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây dị tật thai nhi và có những đứa trẻ sinh ra có biến chứng dị tật nên tôi thấy rất lo lắng hoang mang. Tôi không muốn bỏ con nhưng nghĩ việc sinh con ra mà con lại không lành lặn bình thường tôi vô cùng sợ. Xin hãy tư vấn giúp cho tôi vấn đề này.

VẬY THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY DỊ TẬT THAI NHI KHÔNG?

Có rất nhiều những bạn đọc cũng thắc mắc về vấn đề này. Nếu như bạn dùng thuốc tránh thai loại hàng ngày thì có thể an tâm dưỡng thai bởi vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nói thuốc loại này gây ra dị tật thai nhi, em bé có thể phát triển bình thường.

Do vậy bạn có thể an tâm giữ thai để sinh nhưng cần ngừng uống thuốc khi biết mình có thai. Đồng thời bạn cũng lưu ý cần xét nghiệm, khám thai cũng như chẩn đoán sàng lọc đầy đủ theo đúng hướng dẫn thầy thuốc đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cần thăm khám thai định kỳ

Cần thăm khám thai định kỳ

Còn với việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nó vẫn còn phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn đã uống. Nếu dùng thuốc tránh thai loại có chứa thành phần Levonorgestrel: Thai nhi có thể sẽ bị ảnh hưởng vì vậy bạn cần thăm khám để được bác sĩ tư vấn. Còn với những loại thuốc khác việc giữ thai hay không vẫn là do nhu cầu của bạn.

Các chuyên gia chia sẻ rằng vì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là thuốc nội tiết và đưa vào cơ thể nhằm ức chế sự rụng trứng, ngăn cản có thai, không để cho thai làm tổ. Nó sẽ không gây hư thai và ức chế sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra với câu hỏi thuốc có làm ảnh hưởng đến nội tiết tố thai nhi hay không thì điều này vẫn chưa được chứng minh.

Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường thai nhi

Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường thai nhi

LỜI KHUYÊN SAU KHI UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP MÀ VẪN MANG THAI

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ nếu sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp bạn có thai và vẫn muốn giữ thì cần phải lưu ý trong việc bảo vệ sức khỏe thật tốt. Đồng thời cần tuân thủ thăm khám đúng như định kỳ hướng dẫn của bác sĩ như sau:

→ Khi thai từ 5 đến 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai hay chưa.

→ Khi thai được 12 tuần, 22 tuần, 30 tuần và 32 tuần thì cần siêu âm màu để theo dõi thai và sàng lọc dị tật thai nhi nhằm phát hiện bất thường một cách kịp thời.

→ Khi thai được 12 tuần, 16 tuần cần thực hiện sàng lọc dị tật thai nhi theo chỉ định bác sĩ.

→ Bên cạnh đó người mẹ cần ghi nhớ trong việc giữ cho tinh thần thoải mái, giữ sức khỏe tốt và ăn uống đủ chất để giúp em bé phát triển một cách tốt nhất.

Bài viết thuốc tránh thai khẩn cấp có gây dị tật thai nhi được chia sẻ hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong vấn đề này. Những câu hỏi liên quan đến việc tránh thai, siêu âm thai hay phá thai (thai bị dị tật, mang thai ngoài ý muốn) vui lòng liên hệ để được chuyên gia phòng khám Hoàn Cầu tư vấn ngay!

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết