Trở lên trên
signoreV
Cố gắng lắm mới lê lết hết tập 5 của bộ phim "the vietnam war".

Nó đầy thiên kiến, giả định tưởng tượng và chán thế mà sao được ca ngợi nhiều thế nhỉ.

Xem xong tưởng phim là do Obama hay Hà Nội đặt hàng cho nhà làm phim nào đó làm để cầu thân hay sao ấy. Nói chung phim rất chán, nhưng rảnh thì cứ coi nhé.

Dẫn lại tút cũ.
Năm 1967, Bắc Việt từng đàm phán với Mỹ để ngưng chiến tranh

Một tài liệu vừa được cơ quan lưu trữ của Mỹ bạch hoá nhân tròn 50 năm. Tài liệu nói rằng năm 1967, ông Hồ đại diện cho chính phủ Bắc Việt đã có những đàm phán bí mật với Mỹ để ngưng chiến tranh Việt Nam. Cuộc đàm phán này có mã là Pennsylvania. Cụ thể, ông Hồ được 2 người bạn cũ người Pháp là Herbert Marcovitch và Raymond Aubrac kết nối với phía Mỹ. Hai nhà hoạt động người Pháp trên tiếp xúc với Henry Kissinger, lúc đó còn là giáo sư đại học Harvard, và là cố vấn của tổng thống Lyndon Johnson. Còn đại diện trực tiếp của Mỹ xúc tiến đàm phán là Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara cùng với sự giúp đỡ của Ngoại trưởng Dean Rusk.

Johnson không tin vào cộng sản, nhưng ông bị 2 thành viên nội các của mình thuyết phục. Ok, ổn thôi, các ông cứ làm, miễn là không làm xấu mặt Nhà Trắng và nước Mỹ.

Ngày 24 tháng 7 năm 1967, Marcovitch và Aubrac đã tới Hà Nội và được Hồ Chí Minh cùng Phạm Văn Đồng tiếp đón. Tại cuộc gặp này, 2 ông người Pháp trình bày đề xuất của Mỹ là Mỹ sẽ ngưng ném bom miền Bắc nếu Bắc Việt ngưng đưa quân xâm nhập miền Nam. Nhưng ông Hồ có vẻ không muốn trực tiếp bàn vấn đề này (lúc đó ông hay ghé Bắc Kinh hoặc nhận được điện thoại của Chu Ân Lai). Ông Hồ giao việc này cho ông Đồng.

Hà Nội đồng ý hết các điều kiện, kể cả việc Mỹ không cần công khai tuyên bố ngừng ném bom hay đình chiến với Bắc Việt (lúc đó, quốc hội Mỹ không chấp nhận sự nhượng bộ cộng sản bằng bất cứ hình thức nào, kể cả điều đình, đàm phán. Nếu việc này công khai, nó là quả bom chính trị làm sụt giảm uy tín của Johnson.) Các cuộc tiếp xúc diễn ra mà Sài Gòn chẳng mảy may biết.

Mỹ nhờ Aubrac và Marcovitch chuyển lời với lãnh đạo Bắc Việt rằng sẽ có thêm một khoảng thời gian ngừng bắn ở Hà Nội trong thời gian 10 ngày bắt đầu từ ngày 24 tháng 8 để hai bên đàm phán. Nhưng, trước đó, Johnson lại phê chuẩn kế hoạch cho gia tăng các hoạt động ném bom Hà Nội, là một kế hoạch được chính phủ Mỹ bàn nhiều ngày qua. Nhưng may quá, với lý do thời tiết xấu, hơn 200 máy bay mang bom lượn trên bầu trời Bắc Việt, nhưng không có quả bom nào rơi.

Tuy nhiên, những hoạt động 2 mặt này của Johnson đã làm tự ái Bắc Việt, nhất là đám tướng lĩnh hiếu chiến. Cuộc đàm phán thất bại.

Nhiều nhà phân tích sau này lên án Johnson, cũng có người bênh vực. Người ta chỉ trích Johnson rằng ông quá hoài nghi cộng sản nên đã làm nước Mỹ lún sâu vào một cuộc chiến tiêu tốn nhất và dài nhất với Mỹ trong thế kỷ thứ 20. Nhưng những người bênh vực thì cho rằng trong bối cảnh chiến tranh lạnh đang diễn ra, cuộc chạy đua ảnh hưởng với Liên Xô không ngừng, thật khó để Johnson dũng cảm đặt trọn niềm tin vào một cuộc đàm phán với Hà Nội khi thực sự Mỹ không hề biết chắc rằng ai mới thực sự là người nắm quyền lực của Bắc Việt giai đoạn này.

Còn nếu ở góc độ người Việt, định mệnh đã cho dân tộc này một lịch sử không thể đau đớn hơn. Âu như nhà Phật nói, cái gì cũng có duyên và nghiệp cả.
- 2 ngày trước
585 người quan tâm
4127 bình luận
635 tin đã gửi

Hoạt động gần đây