Trở lên trên
Avatar's TusHai

Ghi chép của TusHai

tweet facebook email

Nhật ký bảo hiểm thất nghiệp p1

Chia sẻ của một người bạn quen trên fb, không phải của mình
.
Khác với 3 năm trước khi mà mình đặt hồ sơ xin BHTN thì giấy tờ chỉ là CMND, quyết định thôi việc và bản sao (hoặc mã) của sổ BHXH. Lần này bên BHTN đòi cần phải có sổ BHXH ĐÃ CHỐT. Mình nhớ lần trước nghỉ việc thì 2 năm sau cty cũ mới thanh toán nợ bảo hiểm để chốt sổ, chiếu theo quy định người lao động cần nộp hồ sơ chậm tối đa 3 tháng.
.
Hỏi: "Vậy nếu nộp muộn thì sao?", câu trả lời: "em không được hưởng.". "Nhưng về bản chất thì doanh nghiệp nợ tiền BH, tức trên lý thuyết BH vẫn có tiền. Vậy tại sao bọn em lại mất trắng vì hạn thời gian. Anh có thể xác nhận cho em ngày hôm nay em đã đến trình hồ sơ không?" "Anh không xác nhận được".
.
VP mình giải thể nhưng trong thời gian công tác tất cả anh em đều được đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ - chưa kể thuế thu nhập hằng tháng. Tức là trên khía cạnh người lao động bọn mình hoàn toàn thực hiện nghiêm túc các quy định. Sở dĩ có việc chậm chốt sổ là do bên sở thuế muốn truy thu một số khoản hoạt động, và họ quàng bên BHXH để ràng buộc. Tập đoàn thì quyết bỏ thị trường VN nên vứt hết. Nhưng các vấn đề nêu trên là thuộc về doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp, tại sao lại lôi người lao động như mình vào, tại sao lôi cái không liên quan là bảo hiểm vào.
.
Hỏi: "với việc thực hiện nghiêm túc như vậy thì em cần đến đâu để đòi quyền lợi chính đáng của mình". Trả lời: "em về cty để đòi". "Họ không có tiền, đâu thể bói ra tiền đi nộp. Anh có biết địa chỉ nào để kêu cứu không?" "Không".
.
Từ ngày có BHTN thì các cty từ chối khoản trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động vì họ đã đóng BHTN. Lần trước vì dính đống thủ tục nhận lằng nhằng mà mình đã bỏ BHTN. Lần này quyết tâm làm đến cùng.
.
Hỏi: "Giả sử tháng 10, BHXH mới chốt được sổ cho em. Em thất nghiệp từ tháng 8. Vậy có nhận được tiền BHTN cho các tháng 8,9,10 hay nhận tháng 11,12,1. Nếu nhận cho tháng 11, thì giả sử tháng đó em kiếm được việc tức BHTN sẽ ngưng chi trả lương em theo quy định - vậy tháng 8,9,10 em hít khí giời để sống?".
ACE nào tư vấn trường hợp của mình với.Tks !
.
.
===============================================
Mỗi lần mình đi làm thủ tục theo quy định xã hội là mình có thể viết được 1 cuốn sách.


468 ngày trước · Loan tin
annt , vadaihiep2 người nữa
·  

18 bình luận

Viết bình luận mới