Bình luận hay nhất
-
8 Bình luận hayTanNg
1 năm trước
@anhpt: Luật pháp nghiêm minh, nhưng làm gì cũng có mức độ của nó. Lật cái xe thì khép vào tội gì? Xử tối đa là hình phạt gì nhỉ? Mình cho là vụ này nhắc nhở và xử phạt hành chính có lẽ đủ, không cần phải ... Chi tiết
Viết bình luận mới





















37 bình luận
Mọi người dân nên tôn trọng pháp luật, cứ cái kiểu tự hành xử như này thì xã hội loạn mất.
Tại sao cũng ăn cơm nhà nước nhưng bên Quân đội thì dân ...chưa ghét, mà chỉ thấy dân tình đâu đâu cũng ghét Công an thôi!? (tất nhiên câu này hơi vơ đũa cả nắm nhưng quả là một số bộ phận Công an làm dân ghét....kinh người)
Còn chuyện ghét Công an là chuyện thường ngày nhưng công an cũng có người tốt người xấu, không phải tất cả. Ngay cả người dân cũng có một phần trách nhiệm trong việc làm tha hóa một bộ phận công an, mỗi khi bị phạt thì ý nghĩ đầu tiên luôn là đưa hối lộ, chạy chọt.
So sánh giữa công an và quân đội cũng như bác sỹ thì hơi khập khiễng vì mức độ tiếp xúc với dân, chức năng nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.
Tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa
Việt Nam
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật
của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc
phòng, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, văn hoá, xã hội, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai
mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm
năm.
Trích BLHS-2005
Để tham khảo thôi
Ở đây chỉ cần xử đúng người đúng tội cả vụ truy đuổi gây tai nạn và vụ lật xe mới đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.
Luật pháp nghiêm minh là để sử dụng răn đe những kẻ chống đối có hệ thống, chứ áp dụng máy móc vào người dân thiếu hiểu biết là đi ngược lại đường lối thương dân như con của bác Hồ, ngược lại đường lối của Đảng/Chính phủ đấy bạn. Người dân chưa hiểu pháp luật, chưa tuân thủ tốt là lỗi của cán bộ địa phương chưa biết giáo dục quần chúng. Đảng ủy và cơ quan chính quyền địa phương cần phải độ lượng và phải rút kinh nghiệm ngay, và tổ chức giáo dục dân một cách từ từ, có hệ thống về tuân thủ pháp luật. Nên tránh áp dụng những khung án dành cho những kẻ tội phạm chuyên nghiệp hoặc chống đối chính quyền.
Ngược lại, cán bộ cảnh sát là người nhà nước, được giáo dục pháp luật đầy đủ mà vẫn làm sai pháp luật, cần phải trị thật nặng và áp dụng các khung phạt cao nhất để răn đe - từ đấy mới tạo được lòng tin vào đảng, chính phủ và chế độ.
Việc tìm hiểu pháp luật thì ngoài trách nhiệm tuyên truyền của bộ máy chính quyền thì chính mỗi người dân cũng phải tự tìm hiểu pháp luật vì đấy là quyền lợi và trách nhiệm của họ. Nếu tất cả mọi người khi phạm tội lại đổ lỗi cho việc thiếu hiểu biết thì không ổn chút nào.
Với lại, bạn hay giả thiết quá, đã thế lại chọn toàn giả thiết mang tính nghi ngờ dân và bất lợi cho dân. Sử dụng sự kiện đã xảy ra làm cơ sở lập luận tốt hơn là phỏng đoán và giả thiết,
Nhưng quan trọng là ai có quyền quyết định việc này, cơ chế mình ko rõ, vì thế bên CA họ sẽ khởi tố, bên VKS sẽ xem xét, rồi còn tòa án. Đường thành án còn dài.
Nói chung là xử thì không nên theo tình, vì người làm lý, họ đã có tình ở trong rồi. Gọi là trong tình có lý, trong lý có tình. Nếu có thì gọi là linh hoạt trong xử lý vì luật hiếm khi bao hàm hết các sự việc, luôn cần sự linh hoạt của người cầm cân nảy mực.
@Bạn nào so sánh bảo quân đội hơn công an là mới biết 1 mà chưa biết 2, C.A. cũng có đội tương tự, Kiểm tra điều lệ công an nhân dân.
Ở đây em chỉ muốn nhấn mạnh vài điều:
1. Tính nghiêm minh của pháp luật: bất cứ ai vi phạm pháp luật đều phải xử. Chỉ có một luật pháp duy nhất áp dụng cho tất cả mọi đối tượng không phân biệt hiểu biết hay thiếu hiểu biết, cán bộ hay dân thường. Khi xử phải đúng người đúng tội nhưng cũng có cân nhắc để vừa đảm bảo tính nghiêm minh nhưng cũng có tính răn đe, giáo dục, tạo điều kiện sửa chữa,... Việc lật xe ở trên kia là có vi phạm pháp luật.
2. Trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc tìm hiểu luật pháp. Em đồng ý với bác là việc tuyên truyền pháp luật của chính quyền chưa thật tốt, đầy đủ nhưng việc hiểu biết pháp luật liên quan đến quyền lợi sát sườn của mỗi người. Khi xảy ra vi phạm thì người chịu thiệt trước tiên vẫn là chính mình. Bác ra nước ngoài cũng thế, cũng phải tự tìm hiểu luật nước ở tại để tránh vi phạm.
Còn chuyện xử lý vụ truy đuổi gây tai nạn thì em có nhắc ở phần trên rồi.
Mình cứ nói toẹt ra thế này: Những đứa đầu ngu ngu như mình, hiểu biết về luật pháp thì cũng sơ sơ, nếu cứ thấy những vụ như thế này xảy ra, mà chính quyền lại khởi tố dân, thì lòng tin vào chính quyền là cứ thế mà giảm.
Ờ, mà phần đông dân mình là sống ở nông thôn, mà ở đâu chẳng biết, chứ ở chỗ mình ở hồi chưa ra HN (nông thôn 100%), mọi thứ đơn giản thế này thôi: thằng nào có quyền mà tát người dân đỏ mặt lằn hình tay, thì làng mình tụ lại đánh cho nó vỡ mồm. Chính quyền bảo họ sai họ cũng không chịu. Họ còn bảo chính quyền bao che.
À, có thể họ chưa có internet để vào cổng điện tử của Quốc hội, Chính phủ để đọc văn bản pháp luật.
Có một thực tế là luật pháp chẳng ưu ái cho riêng những người ở nông thôn vì vậy tự trang bị kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình là tốt nhất trước khi trông chờ vào ông chính quyền. Nếu trước kia mọi người quen hành xử theo kiểu lệ làng thì cũng dần dần phải quen hành xử theo pháp luật. Ví dụ như một vụ có đứa bé vào làng ăn trộm bị dân làng đánh chết. Khi những người đánh bị bắt thì dân làng kéo nhau lên huyện phản đối nhưng tội đứa bé có đáng như vậy không?
Dù sao thì những vụ như này cũng là một dịp tìm hiểu pháp luật rất tiếc là hơi muộn.
P/s: Em cũng đang theo dõi tin vụ truy đuổi gây tai nạn kia.