Trở lên trên
Viết bình luận17 Bình luận
 • kissme
  Mang doanh số tai nghe không dây + tiện ích nó mang lại ra để chứng minh dùng tai nghe không dây hay hơn là ngụy biện, cũng giống như nghe mp3 nhanh hơn, dễ hơn, download được nhiều hơn vậy, không có nghĩa là nó hay hơn CD hay đĩa than.
  Những người đam mê âm thanh vốn đã quen với những hệ thống âm thành có dây và đĩa nhựa tin rằng công nghệ không dây sẽ hủy hoại những trải nghiệm về thính giác. Nhưng theo Olive, giám đốc nghiên cứu của công ty âm thanh Harman International, các jack kết nối tác động rất ít tới chất lượng âm thanh. Hai yếu tố quan trọng nhất để cho một chất lượng âm thanh tốt là bộ phận phát thanh trong tai nghe và chất lượng bản ghi âm gốc. Chuẩn kết nối hiện nay, Bluetooth 4, đang đáp ứng “đủ tốt” cho bất kì kết nối không dây nào. Ông chia sẻ thêm, chuẩn Bluetooth 5, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, hứa hẹn sẽ làm âm thanh trở nên trung thực hơn.  

  Sao không đề cập tới muốn nghe được âm thanh trên tai Bluetooth, còn phải có bộ phận xử lý tín hiệu số, DAC ( chuyển đổi digital->analog), và amply (to nhỏ tùy theo tai), đeo lên đầu đủ mệt đủ nặng đủ điện đủ sóng nhức não rồi; và cái "chất lượng bản ghi âm gốc" sẽ giảm vô cùng khi sóng không ổn định. Gom cả đống kia lại, một tai nghe ko dây để phát ra được âm thanh hay bằng tai nghe dùng dây, giá sẽ cao hơn nhiều lần.
  Nhưng xu thế là xu thế, phân tích chi nhiều, đôi khi khách hàng quyết định tất. Như sách điện tử ra lò, nhiều người vẫn nghiền ngẫm sách giấy, nghe nhạc số chán chê, xu hướng nghe Vinyl vòng vòng trở lại...
  • Marissa
   @kissme mình đã dùng tai nghe không dây và loa không dây từ lâu, với dạng tai trâu như mình thì chất lượng âm thanh chẳng kém gì tai nghe/loa có dây. Tuy nhiên vẫn ko ủng hộ việc bỏ jack cắm tai nghe, mất đi 1 lựa chọn cho người dùng.
  • pupeo
   @Marissa Nếu nói chất lượng ko kém gì thì bộ tai nghe/loa của bạn chắc phải rất đắt tiền, chứ tai trâu mình dùng đồ phổ thông thấy nó ko thể nào bằng cắm trực tiếp được. Mà dùng điện thoại chủ yếu là người dùng phổ thông, tai nghe đắt quá thì ko ổn.
  • TanNg
   @kissme iPhone nó có sẵn DAC bên trong rồi, chỉ là amply chưa đủ mạnh để kéo các loại tai nghe to

   Với tai nghe in- ear: có dây thì kéo tốt luôn, không dây truyền qua bluetooth phân giải không bị kém đi mấy. Chưa rõ case truyền digital sang tai nghe bluetooth rồi convert tại đó thì liệu tai nghe in-ear chứa nổi không (có lẽ là không), lúc đó phải mua thêm một con DAC/Amply loại nhẹ đúng là cũng rắc rối.

   Với tai nghe công suất cao trùm tai: đằng nào cũng đòi hỏi DAC/Amply dù có dây hay không.

   - Trường hợp không dây ---> tín hiệu truyền qua bluetooth là tín hiệu số, sang DAC mới giải mã, sang amply mới khuyếch đại. Chất lượng không khác gì truyền có dây tín hiệu số.
   - Trường hợp có dây --> truyền qua dây cổng cũ hoặc cổng lighting đều là tín hiệu số, sau đó mới giải mã và khuyếch đại, như vậy chất lượng âm thanh không khác gì nhau. Nhưng nếu DAC/Amply dùng cổng lighting thì được cấp nguồn từ iPhone nên sẽ sinh ra thêm được một dòng DAC/Amply gọn nhẹ hơn và không cần dây sạc riêng.

   Nhìn chung thì có vẻ đúng là nếu bỏ cổng cũ thì sẽ khiến thị trường chuyển mạnh sang không dây, chất lượng âm thanh không suy suyển, kích cầu cho một số dòng thiết bị chất lượng âm thanh cao hơn tức là kéo mặt bằng âm thanh lên. Nhưng tạo ra sự rối rắm phức tạp: khi nào dùng tai nghe loại nào, dùng cùng với DAC/Amply hay không.

   Chả nhẽ vì có dây, không dây mà phải sắm

   - một bộ nghe nhạc riêng: DAC/Amply không dây, nối với tai nghe có dây rời. Tóm lại vẫn cần dây.
   - một bộ tập thể dục riêng: vận động mạnh thì không thể đeo DAC/Amply, không dây thì rơi, chất lượng không đòi hỏi cao
   - một bộ nghe điện thoại riêng: không dây để tiện lợi, chất lượng tàm tạm
  • kissme
   @TanNg e đang so sánh dùng tai có dây thông thường (tín hiệu analog) vs. tai không dây (tất nhiên tín hiệu số)
   Còn đã cắm dây digital nữa thì nói làm gì
  • TanNg
   @kissme Mình bổ sung thêm vào cho đầy đủ hơn thôi.
 • meofi
  Mình cũng ghét cái loằng ngoằng vướng víu của dây nghe điện thoại, nhưng nếu bỏ thì ngoài sạc pin cho điện thoại lại còn phải sạc pin cho tai nghe sao.
 • vietbos
  người ta còn dùng dây bằng vàng để đảm bảo chất lượng truyền tín hiệu, ông Apple chơi ép qua luôn không dây để kích cầu mảng tai nghe bluetooth ế ẩm của ổng chớ có quan tâm đến khách hàng xíu nào đâu. Nếu thực tâm muốn cải thiện chất lượng đơn giản chỉ hỗ trợ nghe nhạc qua cổng lightning là xong, cao lắm là tặng kèm cái tai nghe cổng lightning, còn ép hẳn kiểu này độgn cơ duy nhất là bán tai nghe bluetooth thôi.
  • TanNg
   @vietbos Dây vàng là trường hợp nhạc audiophile, toàn bộ dàn nhạc phải tương xứng nhau, trong trường hợp đó thiết bị siêu đắt tiền riêng cặp loa chủ đã 100-200 ngàn USD bố ạ. Ai nói chuyện dây vàng vào trường hợp âm thanh chất lượng iPhone này.
  • vietbos
   @tanng đây là đặt trong bối cảnh các thánh chém là đưa qua cổng lightning để giảm độ trễ hay suy giảm này nọ, tưởng sao thực tế lại là chuyển thành không dây, truyền tín hiệu đương nhiên kém hơn với như cũ rồi. Chớ iphone nhạc max 16bit thì tuổi gì mà so với mấy dàn audiophile.
  • TanNg
   @vietbos 24 bit thánh nhé.
  • TanNg
   @vietbos Cái nữa là truyền không dây là tín hiệu số thánh nhé, không bị suy giảm chất lượng.
 • chaududan
  năm sau sẽ có bài: "Các kỹ sư nói gì khi biết tin iPhone 7s không có jack cắm sạc?"
 • Laughing
  Tóm lại vụ này em nghĩ là thằng Apple hút máu hơn bọn Kotex
 • _shine_
  Tai nghe không dây mình có dùng của sony rồi , chất lượng ổn ( mặc dù so tai nghe của sony với iphone thì có hơi tập tễnh ) cơ bản nếu đeo tai có dây thì khoảng cách của bạn với cái điện thoại là khoảng dưới 1 m , trong khoảng này thì tai không dây cho tín hiệu tốt .
  Và tai không dây của sony thì có thể nghe được trong khoảng khá lớn , tức là trong nhà thì vứt đt 1 góc và đeo tai tung tẩy đi lại được .
  Nhận xét khách quan về vụ không dây hay có dây thôi , còn vụ bắt ép khách hàng thì là chuyện khác . Tuy nhiên luôn luôn tồn tại quyền lựa chọn mà .
 • vadaihiep
  Thực sự đúng với ám ảnh mong muốn tối giản hóa mọi thứ của mình, Apple đang tích cực cố gắng tạo ra các sản phẩm có hình dáng gọn nhẹ và loại bỏ những cổng kết nối chuẩn trong suốt thập kỉ vừa qua. 

  Đơn giản cho apple, phức tạp cho người dùng
 • Tmhung
  Jack 3.5 không có cũng không sao người chơi âm thanh thì sẽ có cách giải quyết của họ thôi